NĂM HỌC MỚI TẠI ĐÔN PHONG

Đến thời điểm hiện nay trường Tiểu học và THCS xã Đôn Phong đã cơ bản ổn định công tác học tập trong năm học mới, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

 Quang cảnh trường THCS

Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học xã Đôn Phong  có 16 lớp với 261 em, trường THCS 5 lớp với 124 em, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp cả hai khối đạt 100% chỉ tiêu tuyển sinh. Để chuẩn bị cho năm học diễn ra thuận lợi, trong thời gian qua, hai nhà trường đã chủ động rà soát về cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, đội ngũ giáo viên từng bộ môn nhằm đảm bảo quá trình giảng dạy không bị trống tiết do thiếu giáo viên. Đến nay sau gần nửa tháng tổ chức học tập, các lớp đã ổn định về sỹ số, ổn định về lịch học, trường cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bỏ học giữa chừng hoặc không đến lớp. Với sự chuẩn bị tốt các khâu, trong năm học 2019-2020, trường phấn đấu tỷ lệ tốt nghiệp THCS là 95%. Tuy nhiên theo nhà trường mặc dù vậy vẫn còn một số khó khăn nhất định như cơ sở vật chất một số hạng mục xuống cấp, thiếu sân tập thể dục, thiết bị dạy học phục vụ cho một số bộ môn học còn kém, chất lượng học sinh đầu vào chưa cao, phụ huynh phọc sinh chưa quan tâm nhiều đến việc phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Chia sẻ với chúng tôi Thầy giáo Cà Duy Trung – Hiệu trưởng trường THCS xã Đôn Phong cho biết. “ Hiện nay nhà trường còn khó khăn về một số cơ sở vật chất, các lớp học xây dựng đã lâu nay đã xuống cấp, sân chơi, bãi tập cho các hoạt động của nhà trường chưa đáp ứng theo yêu cầu, đặc biệt là nhà trường có học sinh bán trú nên còn khó khăn về kinh phí hỗ trợ cho các em. Nhà trường mong muốn các cấp, ngành quan tâm đầu tư các hạng mục đã xuống cấp, cân đối bổ xung nguồn kinh phí cho học sinh bán trú để công tác dạy và học của nhà trường hoàn thành kế hoạch”.

 Nhà bán trú cho học sinh

Là một trong những xã thuộc xã 135, năm học này Trường Tiểu học và  THCS học xã Đôn Phong đã được huyện hỗ trợ kinh phí để sửa chữa 2 lớp khang trang, sửa chũa phòng Hội đồng của trường Tiểu học, đồng thời nhà trường cũng chủ động sửa chữa nhỏ đảm bảo cho tất cả giáo viên và học sinh có một môi trường học tập an toàn, đẩy đủ. Đối với trường THCS hiện nay hầu hết các em học sinh ở đây đều ở các thôn vùng bản vùng cao, việc đi lại rất vất vả, số học sinh nghèo chiếm tới 50%, mặc dù vậy nhà trường cũng chuẩn bị tốt mọi khâu về cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy để ổn định việc dạy và học theo đúng lịch”. Năm học mới Trường THCS xã Đôn Phong có 12 em ở nội trú, nhà trường  đã xây dựng được 1 nhà nội trú kiên cố, đảm bảo diện tích sinh hoạt cho trên 20 em học sinh. Trường còn cắt cử 1 giáo viên để quản lý, nhắc nhở nếp ăn ở nhằm giúp các em yên tâm bám trường, bám lớp. Em Trần Thị Liên – học sinh lớp 6 trường THCS xã Đôn Phong chia sẻ.“ Nhà em ở thôn Nặm Tốc đi lại vất vae và xa lắm, mỗi lần đi học phải mất hơn một tiếng đồng hồ mới tới trường, để thuận lợi cho việc học tập em được các thầy cô giáo cho ở bán trú, ở đây được các cô nấu cơm cho, dạy bảo mọi sinh hoạt cá nhân em thấy vui lắm”

Đối với trường Tiểu học năm nay đang năm trong giao đoạn phấn đấu đạt Trưởng chuẩn Quốc gia mức độ 1.Với mục tiêu đưa chất lượng giáo dục lên hàng đầu, ngay khi chuẩn bị cho năm học, trường đã tiến hành rà soát về cở sở vật chất, đồng thời triển khai xây dựng sửa chữa các công trình trường học, tổ chức kiểm tra hoạt động ăn bán trú trong năm học mới. Tuy nhiên, hiện nay nhà trường cũng còn gặp nhiều khó khăn chia sẻ với chúng tôi thầy giáo Nguyễn Trung Dũng – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Đôn Phong nói. “Để hoàn thành kế hoạch dạy và học nhà trường đã rà soát lại sỹ số học sinh, cơ sở vật chất. Năm học này nhà trường đang hoàn thiện các tiêu trí để đạt trường chuẩn theo kế hoạch.”

 Một giờ dạy nhạc của học sinh trường tiểu học

Để hoàn thành công tác giáo dục trong năm học mới, cấp ủy, chính quyền và các thấy cô giáo xã Đôn Phong khắc phục khó khăn, tiếp tục vận động các nguồn lực để hoàn thiện sở vật chất, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học. Phối hợp với các ngành, địa phương làm tốt công tác vận động học sinh ra lớp,  thực hiện tốt các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, duy trì nhân rộng các mô hình giáo dục lành mạnh, an toàn, xanh- sạch -đẹp, để các em “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”./.