NÀ CÒI ĐIỂM SÁNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI CỦA XÃ TÂN TIẾN.

Chúng tôi có dịp về thôn Nà Còi, xã Tân Tiến. Đi trên con đường bê tông sạch đẹp vào thôn, nhiều ngôi nhà khang trang, san sát nhau, đằng xa cánh đồng lúa vàng óng, cảm nhận được diện mạo nông thôn mới đang hiện hữu nơi đây.

 Con đường liên thôn được rải bê tông sạch đẹp.

Nhớ lại những năm trước ông Hà Văn Luân trưởng thôn cho biết:  Khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, nhất là làm đường giao thông nông thôn, bà con còn e dè, chưa mạnh dạn. Nhưng sau một thời gian ngắn triển khai, nhận thấy trách nhiệm cũng như lợi ích của mình, bà con đã nhiệt tình hưởng ứng, góp sức, đồng lòng. Nhờ vậy, diện mạo của thôn đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân cùng làm” từ năm 2016 đến nay, nhân dân thôn Nà Còi đã hiến được trên 1.000m2 đất làm đường nội thôn, với hơn 1.000m đường nội thôn đã được bê tông hóa; hơn 200m2 đất ruộng được hiến để xây dựng công trình thủy lợi; hơn 500m2 đất được hiến để xây dựng nhà họp thôn và hàng nghìn công lao động, hơn 100 triệu đồng đã được nhân dân trong thôn đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới. Ông Hà Văn Luân – trưởng thôn Nà Còi, xã Tân Tiến cho biết thêm: “Trước đây, thôn Nà Còi chưa có đường bê tông, cũng chưa có nhà họp thôn. Nên đi lại, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng con đường vào thôn người dân đã rất phấn khởi tự nguyện hiến đất với tổng diện tích trên 1000m2. Hiện nay con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp người dân đi lại rất đễ dàng.”

Tiêu biểu cho việc hiến đất xây dựng nông thôn mới là gia đình ông Triệu Văn Eng là hộ tiêu biểu trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở thôn Nà Còi. Từ khoảng năm 2000, gia đình ông đã hiến hơn 300m2 đất đồi tại thôn Nà Bản để cho thôn xây dựng nhà họp thôn. Cũng như hộ ông Eng, hộ ông Chu Đàm Dương cũng vui mừng phấn khởi khi nhà họp thôn Nà Còi được triển khai xây dựng, bởi trong đó có đóng góp của gia đình ông với hơn 300m2 đất được hiến. Hiện công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Với những cống hiến đó ông Triệu Văn Eng được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Bạch Thông chung sức xây dựng nông thôn mới”; Trưởng thôn Hà Văn Luân và hộ ông Chu Đàm Dương được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới”; Tập thể nhân dân thôn Nà Còi được UBND huyện tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Bạch Thông chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018. Ông Triệu Văn Eng Thôn Nà Còi cho biết: “Gia đình hiến đất làm nhà họp thôn chỉ nghĩ đơn giản là sẽ xây dựng một ngôi nhà chung để bà con cùng nhau sinh hoạt cộng đồng tại đó, tạo sự đoàn kết và cùng giúp nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế.”

       Điều đáng ghi nhận trong quá trình hiến đất xây dựng nông thôn mới ở thôn Nà Còi là có những hộ còn khó khăn, thu nhập thấp nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân ở địa phương trong công cuộc xây dựng NTM. Cùng với sự chung tay, góp sức của cộng đồng, thông qua việc hiến đất của người dân trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và nỗ lực, đoàn kết toàn thôn,  nhất là sự thay đổi nhận thức, tư duy, tích cực của nhân dân, thôn Nà Còi ngày càng thay da, đổi thịt nhiều năm đạt danh hiệu thôn văn hóa, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông mới ở xã Tân Tiến.