Mùa quýt ở Quang Thuận

Bạch Thông phát triển cam, quýt tập trung tại 3 xã phía Nam gồm: Đôn Phong, Quang Thuận và Dương Phong. Với 460ha, Quang Thuận chiếm khoảng 50% diện tích cam, quýt hiện có của toàn huyện. Hiện nay, quýt đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ; trên khắp các vườn, đồi quýt vàng tươi, bà con nhân dân xã Quang Thuận đang thu hoạch với niềm vui được mùa.

      Cách thị xã Bắc Kạn 5km theo trục đường tỉnh lộ 257 Bắc Kạn – Chợ Đồn đến km15, Quang Thuận được biết đến là địa phương có diện tích cam, quýt lớn nhất tỉnh. Theo số liệu thống kê của xã, hiện nay toàn xã có 460ha cam, quýt (cam chiếm khoảng 50ha); trong đó diện tích quýt cho thu hoạch tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 300ha.

      Vào những ngày này, quýt chín rộ, đang trong giai đoạn thu hoạch chính vụ. Mặc dù đường 257 đang thi công, đi lại khó khăn nhưng dù nắng hay mưa, đoạn đường từ thị xã vào đến Quang Thuận luôn tấp nập những chuyến xe chở quýt của người dân đi chợ, của tư thương từ các nơi đến đóng hàng, nhất là vào những buổi chiều; những sọt quýt vàng được bà con bày bán suốt dọc hai bên đường. Do đó, dù là người địa phương khác đến cũng sẽ dễ dàng nhận thấy nơi đây đang vào vụ quýt.

 

 Thu hoạch quýt
 
      Theo ông Cao Xuân Lãng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Thuận: Năm nay quýt được mùa, với khoảng 300ha đang cho thu hoạch, toàn xã có khoảng 2000 – 2.500 tấn quýt. Quýt được thu hoạch bắt đầu từ tháng 10. Việc tiêu thụ quýt chủ yếu là cân giao cho các tư thương hoặc bán cho các tư thương cả vườn khi bắt đầu vào mùa thu hoạch. Ông Lãng cho biết thêm: Cũng do quýt năm nay được mùa cùng với đường 257B đang thi công, đi lại khó khăn nên các tư thương ép giá. Giá bán giao cho các tư thương giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg so với năm 2011 dù chất lượng quả không thay đổi; giá bán chính vụ hiện nay chỉ dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg tùy loại quả to, nhỏ, đẹp mã. Tuy vậy, không ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân. Theo tính toán của ông, Lãng, cũng như mùa quýt những năm trước, sau khi trừ chi phí chăm sóc, tiền thuê nhân công thu hoạch, vụ quýt này gia đình ông ước tính thu về khoảng 100 triệu đồng.

      Quýt Quang Thuận có múi to, mọng nước, có mùi thơm và vị ngọt sắc rất đặc trưng, được nhiều người biết đến. Chính vì vậy, đến mua quýt tại Quang Thuận không chỉ là tư thương từ các địa phương khác trong tỉnh mà còn đến từ các tỉnh bạn như: Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang. Một tư thương đến từ Lạng Sơn cho biết: Mỗi ngày ông mua khoảng 2 tấn quýt chở về bán giao lại các cửa hàng bán hoa quả. Để đảm bảo có đủ số lượng quả cần cho mỗi chuyến, vụ quýt này ông nhờ một người dân địa phương đứng ra làm điểm thu mua, đóng hộp và trước khi sang Bắc Kạn, ông phải thông báo trước về số lượng quả cần cho một chuyến để điểm thu mua chủ động liên hệ với các hộ gia đình thu hoạch.

 

 Quýt được tập trung tại 1 điểm thu mua để bán cho các tư thương
 
      Cũng để đảm bảo có đủ lượng quả cho các tư thương với số lượng lớn, các hộ gia đình đều phải huy động cả gia đình tham gia thu hoạch; những hộ gia đình thiếu nhân lực phải thuê thêm nhân công cắt quýt  tùy theo số lượng quả do tư thương đặt hàng; như gia đình ông Lãng, vụ quýt nào cũng phải thuê thêm nhân công cắt quýt. Việc thu hoạch quýt được bà con thực hiện chủ yếu vào buổi sáng để kịp cho tư thương đóng hộp vận chuyển vào buổi chiều.

      Quýt hiện nay là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, cây làm giàu tại địa phương. Chính vì vậy, nhận thức được giá trị từ loại cây ăn quả này, nhiều hộ gia đình đã đầu tư mở rộng diện tích trồng mới qua các năm; đầu tư mở đường cho xe máy chạy đến tận vườn, đồi quýt để thuận lợi khâu chăm sóc cũng như vận chuyển quýt khi thu hoạch.

     Vừa qua, Cục Sở Hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chỉ dẫn địa lý cho quýt Bắc Kạn. Quýt Quang Thuận nói riêng và quýt Bắc Kạn nói chung đã có thương hiệu, được bảo hộ trên phạm vi toàn quốc, mong rằng trong những vụ tiếp theo, quýt Quang Thuận và các địa phương trong tỉnh sẽ không bị tư thương ép giá; mùa quýt sẽ là “mùa vàng” cho các hộ nông dân./.