Một đơn vị điển hình đi đầu trong phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

0

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên những năm qua phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” luôn được chính quyền xã Quân Bình huyện Bạch Thông chú trọng. Hiện nay, đơn vị là lá cờ đầu nói không với ma túy, nói không với HIV. Ghi nhận của chúng tôi tại thôn Thái Bình, xã Quân Bình.

Từ khi tái lập tỉnh Bắc Kạn đến nay ông Phạm Văn Khắc làm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Thái Bình xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, 16 năm qua, để đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng Đời sống văn hóa ở khu dân cư nói chung, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nói riêng được người dân hưởng ứng tham gia, ông luôn cùng các cấp hội, đoàn thể trong thôn tập trung công tác tuyên truyền về chủ trương chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước; những kiến thức về phòng chống HIV/AIDS, hậu quả từ ma túy…. Kết quả là 16 năm qua, trên địa bàn thôn chưa có trường hợp nào nghiện ma túy hoặc nhiễm HIV. Trao đổi về vấn đề này Ông Phạm Văn Khắc, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thái Bình, xã Quân Bình  cho biết: Để phòng chống tệ nạn xã hội đối với Khu dân cư chúng tôi, các tổ chức như CLB phụ nữ, nông dân, CCB có hoạt động đều đặn. Trong đó các CLB sinh hoạt 1 tháng 1 lần, lấy tài liệu tuyên truyền cho các thành viên trong Khu dân cư, từ đó nhân rộng công tác tuyên truyền cho mọi người hiểu thế nào về HIV và có cách phòng chống. Đến nay chúng tôi vẫn giữ vững được chưa có trường hợp nào xảy ra.

Mặc dù giáp ranh với những xã có đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV cao như: Cẩm Giàng, Lục Bình, Tân Tiến, tuy nhiên xã Quân Bình luôn giữ vững được an ninh trật tự. Có được điều này là do chính quyền địa phương đã thực sự đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở địa phương. Trong đó thông qua những cuộc họp thôn bản chú trọng tuyên truyền tới bà con về tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội để các gia đình giáo dục con, em tránh xa các tai, tệ nạn xã hội, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Đặc biệt, hằng năm, các chi Hội thôn, xóm đều tổ chức kí kết với từng hộ gia đình thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”, bên cạnh đó vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm,… Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng Công an xã thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn và hoạt động của các loại tội phạm, từ đó chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế các nhân tố phát sinh tội phạm, bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội từ thôn, xóm….Bằng việc phát động sâu rộng và sự tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của các tổ chức hội đoàn thể, nhiều năm qua xã Quân Bình là lá cờ đầu trên địa bàn huyện Bạch Thông đi đầu phong trào xây dựng “thôn, xóm không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội”. Để thực hiện tốt công tác nay: Ông Lường Thái Biên, Chủ tịch UBND xã Quân Bình, huyện Bạch Thông cho biết: công tác tuyên truyền luôn được địa phương đẩy mạnh, gắn với thi đua của từng thôn, từng xóm … vì thế nhiều năm trở lại đây trên địa bàn xã không có trường hợp mắc tệ nạn xã hội, không có trường hợp nào nhiễm HIV.

Có thể nói, sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” chính là điều kiện quan trọng để xã Quân Bình nhiều năm liền giữ vững truyền thống là một trong những địa bàn “sạch” về ma túy và HIV.