MÔ HÌNH XEN CANH CÂY ĂN QUẢ Ở QUÂN BÌNH

0

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây ăn quả, mấy năm trở lại đây một số hộ dân tại xã Quân Bình đã đưa cây ăn vào trồng trên đất lúa một vụ, bước đầu cho thu nhập khá, ổn định, điển hình là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình chị Hà Thị Hường ở thôn Thôm Mò.

 Mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập khá của gia đình chị Hà Thị Hường thôn Thôm Mò, xã Quân Bình

Trước đây gần 3000 m ruộng để trồng lúa, tuy nhiên do thường xuyên thiếu nước nên việc canh tác gặp khó khăn, chính vì vậy năm 2014 gia đình chị Hà Thị Hường đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả. Đến nay, sau gần 5 năm phát triển, vườn cây ăn quả này đã giúp mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập cao gấp nhiều lần cây lúa.

Chị Hà Thị Hường chia sẻ: “ Cây ăn quả này trồng có hiệu quả hơn trồng lúa trước đây, bởi vì trồng cây ăn quả xen kẽ nhiều loại cây khác nhau như: táo, ổi, bưởi nên mùa nào cũng có thu nhập. Việc chăm sóc cũng khá đơn giản”.

Nhìn vườn cây ăn quả sai trĩu quả đủ các loại chị Hường cho biết thêm trước đây việc phát triển cây ăn quả của gia đình chị chưa thật sự đạt hiệu quả, sức tiêu thụ chưa nhiều. Tuy nhiên, từ năm 2016, thông qua nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, gia đình chị được hỗ trợ mua thêm 200 gốc bưởi diễn và ổi Đài Loan về trồng. Bên cạnh việc được hỗ trợ tiền, gia đình chị còn được hướng dẫn về quy trình trồng, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Nhờ áp dụng đúng KHKT vào sản xuất, vườn cây ăn quả của gia đình chị Hường luôn phát triển tốt và cho giá trị kinh tế khá. Riêng cây ổi Đài Loan và bưởi diễn cho thu nhập trên 30 triệu đồng mỗi năm, chưa kể các cây trồng khác gồm: cam, táo, mít…đang được trồng xen, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn doanh thu đáng kể.

Với đặc tính dễ trồng, không tốn nhiều công chăm bón, lại có giá trị kinh tế cao, các loại cây ăn quả được trồng xen canh không chỉ được gia định chị Hường chú trọng mà được nhiều hộ gia đình tại Quân Bình lựa chọn đem vào trồng. Cùng với các chính sách hỗ trợ về cây giống và KHKT của Nhà nước, người dân nơi đây càng có thêm động lực để phát triển và nhân rộng các loại cây ăn quả, từng bước hướng tới sản xuất hàng hóa.

Ông Triệu Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Quân Bình cho biết: “ Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới từ năm 2016 đến nay xã hỗ trợ người dân trồng mời gần 10 ha cây ăn qủa các loại. trong đó phần lớn diện tích là cây ổi và  bưởi. Nhiều diện tích đã cho thu nhập, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương”./.