MÔ HÌNH TRỒNG TÁO ĐẠI CHO HIỆU QUẢ TẠI XÃ CẨM GIÀNG

Gia đình ông Hứa Quốc Tịch ở thôn Nà Cù, xã Cẩm Giàng đã chuyển đổi phần lớn diện tích đất trồng lúa sang trồng cây táo đại mang lại hiệu quả khá.

 Vườn táo nhà ông Hứa Quốc Tịch ở thôn Nà Cù, xã Cẩm Giàng

Năm 2017, ông Tịch mạnh dạn chuyển đổi 1.000m2 trong tổng số hơn 4.600m2 đất trồng lúa của gia đình sang trồng 80 cây táo đại. Đất tốt, các khâu chăm sóc đều được ông tiến hành tỷ mỉ nên tỷ lệ cây sống đạt 100%. Giống táo đại sinh trưởng, phát triển nhanh, sau trồng 1 năm bắt đầu cho thu quả. Năm đầu tiên ông Tịch đã thu được 6 triệu đồng tiền bán táo. Sang đến năm 2018, cây sai quả nhiều hơn, chất lượng quả tốt, quả to từ 8-10 quả đã được 1kg, Vụ táo thứ 2 này, ông có thu nhập 40 triệu đồng, với giá đầu vụ là 30 nghìn đồng/kg, đến dịp giáp Tết Nguyên đán là 40 nghìn đồng/kg. Hiện nay, vườn táo của ông đang cho thu hoạch vụ thứ 3. Thấy được hiệu quả của cây táo đại, đầu năm 2019 ông Tịch đã mở rộng trồng thêm 1.500m2 tại thửa ruộng bên cạnh, hiện cây cũng đã sai quả. Chất lượng quả không kém so với vườn đầu tiên của ông.

Với những kiến thức học hỏi được từ sách, báo, trên mạng cùng với những kinh nghiệm thực tiễn ông đã trải qua, tích cóp được qua 3 vụ táo, giờ đây ông Tịch có thể tự tin chăm sóc vườn táo của mình phát triển tốt, quả sai và chất lượng. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình táo đại của ông Tịch, năm 2019 một số hộ dân thôn Nà Cù cũng đã bắt tay vào trồng giống táo này, mỗi hộ trồng từ 500-1.000m2 trên đất ruộng.