Mô hình “ Ngày chủ nhật xanh” Hội phụ nữ Phố Chính

0

     Thực hiện vệ sinh môi trường và trật tự đô thị, trong thời gian qua Chi hội phụ nữ Phố Chính, thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) đã có nhiều giải pháp, cách làm để giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó có mô hình “Ngày chủ nhật xanh” đã đem lại hiệu quả thiết thực.

     Đã thành thông lệ, không ai bảo ai vào các buổi chiều chủ nhật hàng tuần, các hội viên chi hội phụ nữ Phố Chính lại tổ chức tổng vệ sinh, quét dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến phố trên địa bàn. Bà Hoàng Thị Nguyệt cho biết: Trước đây tại các địa điểm công cộng, các ngã ba, ngã tư, vỉa hè tình trạng rác thải, lá cây vứt bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị. Từ năm 2017 chi hội phụ nữ đã họp tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, ngoài việc giữ gìn vệ sinh tại gia đình, các chị em còn đều đặn tổ chức lao động vệ sinh môi trường vào các buổi chiều chủ nhật. Hàng tuần dù có bận công việc gia đình bà cũng cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia lao động quét dọn, vệ sinh đường phố cùng chị em trong chi hội.

     Là phố có Trường tiểu học và THPT đóng trên địa bàn, lượng người tham gia giao thông khá lớn, tình trạng học sinh vứt rác bừa bãi, lá cây rụng không được quét dọn thường xuyên đã gây mất mỹ quan. Trước thực trạng đó, Chi Hội phụ nữ đã phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền phụ huynh và học sinh giữ gìn vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định. Vận động hội viên duy trì thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật xanh” quét dọn, thu gom rác thải. Chị Lưu Thị Quyết – Chi hội trưởng Hội phụ nữ Phố Chính cho biết: “ Qua gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình “ Ngày chủ nhật xanh” đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét từ nhận thức của người dân, tình trạng các hộ dân để rác không đúng nơi quy định, để thùng đựng rác ngoài vỉa hè, hành lang an toàn giao thông gần như không còn nữa. Các hoạt động tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường của hội viên đã đi vào nề nếp, trở thành ý thức, thói quen của hội viên phụ nữ và nhân dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

     Bên cạnh việc duy trì đều đặn thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, Hội còn có tích cực triển khai và duy trì nhiều mô hình như: Mô hình “con đường hoa phụ nữ” có chiều dài trên 100 m. Nhận và duy trì 01 “ Đoạn đường phụ nữ tự quản”. Hàng tháng tổ chức chăm sóc vườn hoa của thị trấn. Tích cực tuyên truyền vận động hội viên duy trì cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trong đó gắn với việc bảo vệ chăm sóc sức khoẻ các thành viên trong gia đình, sử dụng nước sạch, bố trí bếp ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn. Giữ gìn vệ sinh môi trường khu phố xanh, sạch, đẹp.

     Chị Phan Thị Thơ – Chia sẻ: Thông qua hoạt động “ Ngày chủ nhật xanh” không chỉ làm cho hành lang, vỉa hè khu phố sạch sẽ, mà qua các hoạt động này còn tạo sự đoàn kết giữa các hội viên, các hộ gia đình trong khu phố. Đồng thời, cũng là dịp để chị em rãi bày những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc…

     Ngoài ra, chi hội còn tích cực tuyên truyền hội viên và người dân trong phố nghiêm chỉnh chấp hành, không vi phạm hành lang an toàn giao thông, đặt biển quảng cáo đúng nơi quy định. Thông qua việc tuyên truyền, tổ chức ký cam kết qua các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt hội, đến nay tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè để tập kết vật liệu, xây dựng nhà ở, lều quán bán hàng đã giảm đáng kể, tạo sự thông thoáng cho người tham gia giao thông.

     Chị Đỗ Thị Nương – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Phủ Thông cho biết: Từ hiệu quả thiết thực của mô hình “ Ngày chủ nhật xanh” do chi hội phụ nữ Phố Chính phát động trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đến nay Hội liên hiệp phụ nữ đã phát động, nhân rộng mô hình ra 100% chi hội trên địa bàn thị trấn. Từ khi thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật xanh” nhà cửa, đường phố trên địa bàn thị trấn luôn được duy trì sạch sẽ, ý thức của hội viên phụ nữ và người dân về bảo vệ môi trường ngày được nâng lên. Qua đó, đã góp phần tạo cảnh quan, xây dựng thị trấn Phủ Thông ngày càng xanh – sạch – đẹp./.