MÔ HÌNH CỘT MỐC TRƯỜNG SA GÓP PHẦN GIÁO DỤC TÌNH YÊU BIỂN ĐẢO CHO HỌC SINH

Mô hình cột mốc Trường Sa được xây dựng tại trường THCS Cẩm Giàng đã giúp quần đảo Điều này giúp Trường Sa, Hoàng Sa trở nên gần gũi hơn và cũng là cách để nhà trường giáo dục, khơi dậy tình yêu, trách nhiệm với Tổ quốc, với biển, đảo quê hương trong mỗi học sinh.

Mô hình cột mốc Trường Sa tại trường Trường THCS Cẩm Giàng

Đầu năm học, môn Địa lý lớp 8 có tiết “Biển, đảo Việt Nam”, cô giáo Hà Thị Hiền đưa các em học sinh ra mô hình cột mốc Trường Sa giúp các em tiếp thu bài giảng trực quan, sinh động hơn. Việc kết hợp giữa bản đồ và mô hình trực quan đã giúp học sinh tiếp thu nhanh yêu cầu cơ bản của bài giảng về vị trí giới hạn biển Việt Nam trên bản đồ và vị trí hai quần đảo lớn Trường Sa và Hoàng Sa. Kết thúc môn học, các em làm bài thu hoạch, vừa giúp củng cố kiến thức, vừa bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo. Cô giáo Hà Thị Hiền xúc động chia sẻ: “Mỗi lần đứng cạnh mô hình cột mốc Trường Sa giảng bài trong tôi lại dâng trào cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Trong mỗi thông tin về biển, đảo tôi luôn cố gắng nói thật sâu, thật kỹ giúp khơi gợi một cách tự nhiên từ các em tình yêu đất nước”.

Không chỉ môn Địa lý, các thầy cô dạy môn Lịch sử, Giáo dục công dân cũng thường xuyên sử dụng mô hình cột mốc chủ quyền này. Vào những ngày lễ lớn, một số đơn vị quân đội, hay các bác cựu chiến binh cũng đến trò chuyện với thầy, trò nhà trường về lịch sử dân tộc, về chủ quyền biên giới, lãnh thổ. Mô hình cột mốc Trường Sa dần trở thành nơi sinh hoạt chính trị của Trường THCS Cẩm Giàng, mang lại nhiều cảm xúc tích cực cho mọi người. Cũng từ đây những bài học về tình yêu Tổ quốc, yêu biển, đảo quê hương được nhân lên, những ước mơ bình dị của cô cậu học trò được thắp sáng. Có nữ sinh mong sau này làm hướng dẫn viên du lịch để được khám phá những bãi biển cát trắng, những vịnh nước xanh mát trải dài đất nước. Có nam sinh lại ước trở thành người lính đảo chuyên nghiệp với súng vác trên vai canh giữ những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Em Nguyễn Gia Linh, học sinh lớp 7 tự hào nói: “Mỗi ngày bước chân đến trường chúng em đều thấy tự hào mình là dòng giống “con Lạc cháu Hồng” với hàng nghìn năm lịch sử. Nhìn lá Quốc kỳ kiêu hãnh bay trên mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa ngay tại sân trường chúng em tự nhủ phải gắng học tốt để góp sức mình xây dựng và bảo vệ non sông. Nhờ có mô hình, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa cách Bắc Kạn quê em hàng nghìn ki lô mét vẫn trở nên gần gũi, thân quen với mỗi học sinh THCS Cẩm Giàng.”

Cột mốc Trường Sa hoàn thành đầu năm 2019 từ nguồn kinh phí của trường và xã hội hóa. Chuyến thăm và nói chuyện tại địa phương về biển, đảo của Quân chủng Hải quân Việt Nam 4 năm trước đã khơi gợi ý tưởng cho Ban Giám hiệu nhà trường về xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa. Những thông số kỹ thuật, kích thước, thông tin ghi trên cột mốc được tham khảo đầy đủ và dựng mô phỏng bằng công nghệ 3D rồi mới xây dựng, tạo sự sống động và chân thực cho người xem. Thầy giáo Phạm Văn Bảy, Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Giàng cho biết: “Chúng tôi không nghĩ ý nghĩa giáo dục và truyền cảm hứng của mô hình cột mốc Trường Sa tại khuôn viên trường lại lớn như vậy. Không chỉ giáo viên, học sinh của trường mà các bậc phụ huynh hay khách tham quan Khu di tích lịch sử Nà Tu  cũng cảm thấy thích thú, tự hào mỗi khi nhìn thấy mô hình cột mốc Trường Sa.

 Những mạch nguồn cảm xúc được khơi gợi cũng là cách để hun đúc tình yêu, trách nhiệm của tuổi trẻ với Tổ quốc, với biển, đảo quê hương. Thời gian tới trường THCS Cẩm Giàng có kế hoạch xây thêm mô hình cột mốc biên giới 108 nơi đã in dấu chân đầu tiên Bác Hồ về nước sau 30 năm buôn ba tìm đường cứu quốc và mô hình bản đồ Việt Nam bằng cây xanh với mong muốn giáo dục, truyền cảm hứng nhiều hơn cho học sinh về lòng tự hào dân tộc.

Đào Kiên