Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông

Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông là hoạt động văn hoá truyền thống đã có từ lâu đời, phản ánh nhu cầu văn hoá, tinh thần của nhân dân, thể hiện bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. Năm 2016, với mong muốn khôi phục lại Lễ hội Lồng Tồng truyền thống trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, UBND tỉnh đã có Văn bản số 5328/UBND-GPTCLH ngày 30/11/2016 về việc cấp phép Lễ hội Lồng tồng Phủ Thông vào ngày 20 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm.

Lễ Hội lồng Tồng năm 2017 sẽ được tổ chức trong 02 ngày, 19 và 20 tháng Giêng tại các cánh đồng Nà Mèo (thuộc xã Phương Linh), cánh đồng Nà Pèng, Nà Duốc (thuộc thị trấn Phủ Thông), Cổng vào Lễ hội Lồng tồng đối diện Cửa hàng Xăng dầu 3/2 Phủ Thông. Lễ hội Lồng tồng năm nay được lồng ghép với Đại hội TDTT huyện Bạch Thông lần thứ VI, các trận vòng loại tổ chức từ ngày 18 tháng Giêng và các trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng Giêng tại Lễ hội Phủ Thông gồm 4 môn: bóng chuyền nam, Cờ Tướng, Kéo co, Đẩy gậy.

Tại Lễ hội Lồng tồng sẽ tổ chức Hội trại, 16 xã sẽ cắm trại từ sáng ngày 19 tháng Giêng, riêng thị trấn Phủ Thông sẽ tổ chức cắm 4 trại của 4 phố để thi mâm cỗ. Đến tối 19 tháng Giêng sẽ tổ chức đốt lửa trại và múa sạp tại sân khấu chính của Lễ Hội Lồng Tồng.

Phần hội sẽ chính thức diễn ra trong ngày 20 tháng Giêng với các hoạt động như: múa lân, thi mâm cỗ, tung còn, kéo co, đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền, bịt mắt bắt dê, đi thăng bằng trên cầu khỉ, chơi cờ người, hái hoa dân chủ, leo dây bằng tay, đánh đu …

Lễ hội được khôi phục lại sẽ kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, có chọn lọc những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng miền nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị quý báu trong di sản văn hóa lễ hội để bà con được gặp mặt giao lưu, trò chuyện, chiêm ngưỡng, vui chơi trải nghiệm thỏa thích

Lễ hội lồng tồng Phủ Thông khôi phục theo ý Đảng lòng dân đúng ngày truyền thống, trên tinh thần nhà nước và nhân dân cùng thực hiện với phương châm “Tiết kiệm hiệu quả” cũng là lễ hội Lồng Tồng vui xuân cuối cùng của tỉnh Bắc Kạn trong tháng Giêng hàng năm.

Kính mời bà con, cô bác, anh chị em của địa phương và các bạn gần xa, những người con xa quê hương hãy đến với Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông để Lễ hội được đông vui và góp phần vào sự thành công của Lễ Hội.