Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại xã Dương Phong

0

Sáng ngày 21/5/2014, Đoàn công tác của Thường trực UBND tỉnh do đồng chí Nông Văn Chí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến làm việc tại xã Dương Phong để kiểm tra tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn xã. Cùng đi có thường trực UBND huyện và Lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh, huyện tham dự.

Theo báo cáo của UBND xã Dương Phong, vụ xuân 2014 toàn xã gieo cấy 51,2ha lúa, đạt 102,3% kế hoạch, cây ngô thực hiện được 25/25ha, đạt 100% kế hoạch. Các cây màu khác như lạc, sắn, khoai môn, rau các loại, đậu đỗ đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Toàn xã thực hiện trồng 33,4ha cây cam, quýt, đạt 143,6% kế hoạch. Diện tích đăng ký trồng rừng là 26,84ha, hiện đã xử lý thực bì được 24,14ha. Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc được tích cực triển khai, trong đó tiêm phòng tụ huyết trùng cho trâu, bò đạt 83% kế hoạch, tiêm bệnh lở mồm long móng đạt 104% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay do diễn biến bất lợi của thời tiết khiến cho nhiều diện tích lúa xuân bị nhiễm bệnh rầy nâu, bệnh vàng lá, tình trạng sâu ong hại cây mỡ. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các hộ dân phun thuốc diệt trừ theo hướng dẫn của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, hạn chế sâu bệnh lan ra diện rộng. Đối với tình trạng sâu ong hại mỡ, hiện nay sâu non đang ở tuổi 3, tuổi 4 gây hại với mật độ 50-100 con/cây, tổng diện tích bị nhiễm 19,26ha tại 5 thôn là Nà Chèn, Bản Pè, Bản Mèn, Tổng Mú, Khuổi Cò. Xã cũng đã chỉ đạo nhân dân triển khai diệt trừ sâu ong bằng các biện pháp thủ công, tuy nhiên vẫn chưa triệt để.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện xã đạt 4 tiêu chí gồm điện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cơ cấu lao động, an ninh, trật tự xã hội. Năm 2014, xã phấn đấu hoàn thành hai tiêu chí là giáo dục và nhà ở. Các công tác giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội được chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được, một số chỉ tiêu trong sản xuất nông lâm nghiệp chưa đạt kế hoạch như cây lạc, hồng không hạt, đàn gia súc, công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, công tác diệt trừ sâu ong hại mỡ chưa triệt để, hiệu quả, xử lý thực bì cho trồng rừng còn chậm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Chí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh “hiện nay tình hình thời tiết nắng nóng, nguy cơ bùng phát dịch hại là rất lớn, đặc biệt là bọ rầy, đạo ôn vì vậy xã Dương Phong cần tuyên truyền cho nhân dân không được chủ quan, bám sát đồng ruộng để có biện pháp phòng bệnh kịp thời, kết hợp với bón phân cân đối, giữ mực nước trong ruộng ổn định giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Về phía Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện cần làm tốt công tác theo dõi, dự báo các loại sâu bệnh hại cây trồng thường xuyên, giúp bà con nông dân chủ động trong phòng trừ. Đối với công tác trồng rừng 2014, ngành chuyên môn của huyện cần dừng việc cấp cây giống cho các xã khi trời đang nắng nóng. Việc xử lý thực bì cần gắn với công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời chỉ đạo bà con nhân dân tích cực triển khai biện pháp thủ công kết hợp với biện pháp hóa học để diệt trừ sâu ong hại mỡ”.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xã Dương Phong cần rà soát lại các tiêu chí đã đạt và chưa đạt từ đó có biện pháp thực hiện, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đề ra. Các tiêu chí về vệ sinh môi trường cần giao cho các hội, đoàn thể để triển khai thực hiện cho hiệu quả. Trước mắt cần rà soát hệ thống cầu treo trên địa bàn, số lượng cầu cần sửa chữa, cần xây mới để có phương án sửa chữa bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão…