Lãnh đạo Tỉnh ủy kiểm tra tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông

Sáng 14/3/2018, đồng chí Hoàng Duy Chinh- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân, việc chuẩn bị cho niên vụ trồng rừng năm 2018 và việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác xây dựng Đảng tại xã Dương Phong.

Đến thời điểm này bà con nông dân xã Dương Phong đã gieo cấy được trên 40% diện tích lúa, xử lý thực bì gần 20ha diện tích để chuẩn bị cho niên vụ trồng rừng năm 2018. Theo kết quả rà soát, hiện toàn xã đạt 11/19 tiêu chí thuộc chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Trong năm, xã phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí bao gồm: tiêu chí nhà ở dân cư và hộ nghèo. Công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn do đó đến nay mới chỉ thu đạt 5% kế hoạch giao. Tại buổi làm việc, cấp ủy, chính quyền xã Dương Phong cũng đã đưa ra một số kiến nghị như: Hỗ trợ xây dựng kè chống xói bảo vệ đất nông nghiệp tại một số điểm dọc bờ sông Cầu; Tăng cường hỗ trợ người dân trong việc quảng bá, kết nối đầu ra cho sản phẩm cam, quýt của địa phương…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ biểu dương và ghi nhận những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Phong. Đồng chí đặc biệt vui mừng khi người dân trên địa bàn xã đã đạt thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức trung bình của cả tỉnh và vượt mức tiêu chí chương trình nông thôn mới. Đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy cũng đề nghị xã cần lưu ý trong việc hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua đó tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí đầu tư xây dựng công trình thủy lợi. Chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm cam, quýt và tăng cường công tác bảo vệ rừng. Đặc biệt, đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cần có sự vào cuộc của tất cả các cấp chính quyền. tránh việc trông chờ, ỷ lại. Còn  đối với 8 tiêu chí chưa hoàn thành, xã Dương Phong cần phân loại cái gì dễ làm trước, khó làm sau. Trong xây dựng nông thôn mới thì người dân là chủ thể và thành quả là để phục vụ chính người dân. Vì vậy, hệ thống chính trị địa phương cần tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới../.