Làm giàu tư mô hình kinh tế trang trại

0

Với bản chất cần cù chịu khó, kiên trì học hỏi, cựu chiến binh Hoàng Văn Danh, thôn Khuổi Cụ, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả và nuôi ong lấy mật, hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Năm 1997, thực hiện chủ trương giao đất, giao rừng của Nhà nước, ông Hoàng Văn Danh là người tiên phong nhận hơn 7 ha đất rừng để khoanh nuôi, bảo vệ, đồng thời phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Trên diện tích đất hiện có, ông đã trồng hơn 2 ha cây ăn quả như cam, quýt, chanh, mận sớm, hồng không hạt. Trải qua năm tháng cần mẫn bám đất, bám rừng, đến nay diện tích đất rừng của ông đã phát huy hiệu quả, mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 70 triệu đồng từ  cây ăn quả. Bên cạnh việc trồng cây ăn quả, ông Hoàng Văn Danh còn mạnh dạn đầu tư nuôi ong lấy mật, theo ông tất cả những sản phẩm của ong đều có thể cho thu nhập như: Mật ong, sáp ong, sữa ong chúa, phấn hoa… Những sản phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh rất tốt nên trên thị trường hiện nay thường rất dễ bán và được giá. Trong khi đó, vốn đầu tư cho việc nuôi ong không lớn, chủ yếu là đầu tư vốn ban đầu để đóng thùng, mua đàn gốc. Với giá bán bình quân khoảng 200 nghìn đồng/lít mật, 1 thùng nuôi ong  sẽ cho thu nhập từ 500 nghìn đến 700 nghìn đồng/năm, do vậy với hơn 50 thùng ong hiện có, mỗi năm gia đình ông cũng cho nguồn thu nhập trên 30 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Danh còn tích cực giúp đỡ bà con trong thôn, xã về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Noi gương sáng của ông, nhiều hộ dân ở xã Phương Linh và các xã lân cận cũng đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Thời gian tới, gia đình ông dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, đưa các cây trồng có giá trị vào trồng như mở rộng diện tích trồng chanh, thử nghiệm trồng thanh long, bưởi…để tăng thêm thu nhập và giúp nhiều hộ dân trong vùng có hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Với những thành tích đã đạt được, ông Hoàng Văn Danh nhiều năm liền được công nhận là gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là địa chỉ tham quan học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hội viên hội cựu chiến binh cũng như bà con nông dân trong và ngoài xã.