Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Hiện nay, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế gia đình từ các mô hình chăn nuôi tổng hợp, trồng rừng… đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Đinh Xuân Vũ – Thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc là một tấm gương như vậy.

Làm kinh tế giỏi và gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương đó là nhận xét của bà con  thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc đối với ông Đinh Xuân Vũ.  Năm 1963, ông rời quê Nam Định cả gia đình lên Bắc Kạn làm kinh tế. Những ngày đầu do thiếu đất, thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám gia đình ông. Được sự giúp đỡ của Hội nông dân, ông tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, được tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế. Năm 2006 ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng CSXH được 15 triệu đồng xây dựng chuồng trại đầu tư chăn nuôi lợn và đã thu được kết quả khả quan, mỗi năm gia đình ông  xuất chuồng gần 10 tấn lợn hơi.

Ngoài nuôi lợn, gia đình ông còn chăn nuôi gà mái đẻ, gà thịt, nhận thấy nhu cầu của thị trường ông còn đầu tư nấu rượu để vừa có thêm nguồn thu nhập vừa là nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Hiểu rõ giá trị từ rừng mang lại, từ năm 2011 đến nay gia đình ông đã đầu trồng được gần chục ha rừng mỡ, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình. Năm 2012, ông tiếp tục đầu tư mở xưởng xẻ gỗ và thu mua gỗ mỡ, xoan, keo tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động tại địa phương. Ngoài ra, ông còn tận dụng đất vườn trồng rau làm thức ăn cho chăn nuôi và trồng các loại cây ăn quả như vải, xoài… mỗi năm cũng cho thu nhập đáng kể. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng, xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình.  Không chỉ giỏi làm kinh tế, từ năm 2006 đến năm 2013 ông còn được bà con hàng xóm tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, với cương vị đó ông luôn làm tròn chức trách nhiệm vụ của mình, mặc dù hiện nay ông thôi không làm trưởng thôn nữa nhưng ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, được bà con hàng xóm tin yêu và Cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, liên tục từ năm 2006 đến nay gia đình ông được công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, là một địa chỉ để hội viên nông dân trong toàn huyện đến tham quan, học tập. Chuẩn bị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, ông vinh dự được Huyện ủy Bạch Thông chọn biểu dương là một trong những cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông thật xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo.