KHÔNG KHÍ SẢN XUẤT VỤ XUÂN CỦA NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Dù sắc xuân vẫn căng tràn khắp nẻo đường nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi người dân nhiều địa phương trên địa bàn của huyện vẫn chủ động ra đồng sản xuất.

 Ông Hà Thiêm Hỷ, thôn Nà Pò, xã Quân Hà ra đồng chuẩn bị đất để sản xuất vụ xuân

Hơn 14h chiều mùng 5 Tết, nhiều bà con tập trung giao lưu bóng chuyền tại sân nhà văn hóa, còn ông Hà Thiêm Hỷ, thôn Nà Pò, xã Quân Hà vẫn vác cuốc, máy phát ra đồng dọn cỏ chuẩn bị làm đất vụ xuân. Để chuẩn bị cho gieo cấy 3.000m2 lúa vụ xuân năm 2023, từ cuối năm trước, ông Hỷ đã mua  thóc giống, cùng lượng phân chuồng dự trữ sẵn. Ông Hỷ dự kiến sẽ ngâm giống và gieo mạ khi trời có mưa và nhiệt độ không xuống quá thấp. Ông Hà Thiêm Hỷ, thôn Nà Pò, xã Quân Hà cho biết: “Nhà mình neo người, vợ đi làm công ty từ hôm mùng 4 Tết, các con còn nhỏ nên phải tranh thủ làm đất từ bây giờ, chứ cái gì cũng thuê thì cấy lúa lời lãi gì nữa”.

Còn với Bà Hoàng Thị Niên, thôn Tân Hoan, xã Tân Tú cũng mùng 5 tết đã ra đồng thu dọn hoa màu và làm giàn đỗ cho ruộng dưa chuột. Còn đối với đất trồng lúa, thu hoạch lúa mùa xong, nhà sẵn có máy cơ giới đã cày lật để ải từ tháng 11 năm trước. Theo kinh nghiệm trồng lúa nhiều năm đúc kết, gia đình bà Niên luôn chủ động làm đất sớm để ải, gieo cấy đúng khung thời vụ và tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ. Bà Hoàng Thị Niên chia sẻ.“Thấy mọi người đi hội xuân cũng rạo rực lắm nhưng chuyện đồng ánh bận rộn nên đành gác lại. Muốn đồng đất không nghỉ ngơi thì bản thân mình cũng không nghỉ tay.Đợi trời mưa xuống sẽ làm đất, còn việc xuống giống, gieo mạ đợi có thông báo cụ thể của địa phương sẽ tiến hành. Trước Tết, hệ thống kênh mương được tu sửa nên nước sản xuất bà con cũng yên tâm hơn”.

Bà Hoàng Thị Niên, thôn Tân Hoan, xã Tân Tú ra đồng thu dọn hoa màu và làm giàn đỗ cho ruộng dưa chuột

Vụ xuân năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy gần 1.200ha. Để bảo đảm giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương ngày từ trước Tết Nguyên đán đã tích cực vận động người dân chủ động làm đất, tích trữ nước và gieo cấy đúng khung thời vụ được khuyến cáo. Mang theo không khí rộn ràng của ngày đầu xuân, nhiều nông hộ đã hăng hái ra đồng với hy vọng về một năm mới thời tiết hiền hòa, lao động, sản xuất thuận lợi, năng suất bội thu./.

Đào Kiên