Tư tưởng chủ quan, lơ là nhiều người dân trên địa bàn huyện không đi tiêm phòng Vacxin COVID-19 mũi 4 đang làm cho việc thực hiện các đợt tiêm chủng trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch.
Tiêm Vacxin COVID-19 cho người dân xã Tân Tú
Trước đây, nếu như mũi 1, mũi 2 người dân tranh nhau đi tiêm, thì bây giờ gửi giấy mời nhiều người dân cũng không đi. Qua tìm hiểu số người không tiêm mũi nhắc lại lý giải dịch bây giờ đã ổn định, các nơi đều mở cửa du lịch, bản thân từng mắc COVID-19 nên có bị cũng nhẹ như cảm cúm, do đó không tiêm. Trao đổi với chúng tôi Bác sỹ Hoàng Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Tiêm vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời giúp người mắc bệnh giảm nhẹ triệu chứng và nguy cơ tử vong. Theo thống kê trong số các trường hợp tử vong do COVID-19 chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lý nền; người chưa tiêm đủ liều vacxin”.
Trong thời gian qua các địa phương trong cả nước nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng đang tập trung đẩy mạnh việc tiêm phòng cho trẻ từ 05 đến 11 tuổi; trẻ từ 12 đến đến 17 tuổi và tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, qua thực tế tiêm phòng cho trẻ em và người trên 18 tuổi tiêm mũi 4 tại một số địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa đạt tỷ lệ còn thấp so với kế hoạch. Nhiều người dân cho rằng, đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 1, mũi 2, mũi 3 và cộng thêm việc đã bị nhiễm COVID-19 thời gian vừa qua nên không cần tiêm vaccine mũi thứ 4, theo Bác sỹ Hoàng Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Suy nghĩ này không đúng vì về lý thuyết thì sau khi khỏi bệnh COVID-19, cơ thể sẽ có kháng thể để chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có được kháng thể đủ tốt bởi việc nhiễm virus là khác nhau tuỳ vào chủng, tình huống nhiễm, mức độ nhiễm và đặc điểm của cơ thể. Có khá nhiều trường hợp nhiễm và tái nhiễm nhiều lần do kháng thể tạo ra không đủ tốt hoặc nhiễm lần đầu chỉ ở dạng thoáng qua sau đó lần nhiễm lại mới gặp tình trạng nặng…”.
Tại Việt Nam, thời gian qua hệ thống quản lý điều trị COVID-19 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế ghi nhận trên 40 ngàn trường hợp tử vong do COVID-19 trong đó phần lớn là chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Thậm chí, cũng có một phần nhỏ trong số người tử vong này đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine nhưng chưa tiêm mũi thứ 3. Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 cho những người đã hoàn thành những mũi tiêm cơ bản. Ngoài ra, việc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine COVID-19 sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-COV-2 bởi những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm tức là khoảng 3-4 tháng sau tiêm. Đây chính là lý do dù đã khỏi bệnh nhưng người bệnh vẫn được khuyên tiếp tục tiêm chủng để hoàn thành phác đồ tiêm./.
Thanh Tuyền