HƯƠNG CAM NGÀY TẾT

Dương Phong vào xuân, khung cảnh phố núi được khoác thêm áo mới bởi sự thay da đổi thịt của vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho 02 sản phẩm đặc trưng là cây cam,quýt.Cảm nhận của chúng tôi về với vùng đất trù phú này bởi sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó có cây cam là thế mạnh trong kinh tế nông nghiệp.Nhờ có cây cam mà đời sống của người nông dân trong xã có nhiều đổi thay, nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

 Hương vị của quả cam không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết của người dân Bạch Thông

Đến thăm gia đình ông Bùi Xuân Thu – thôn Bản Chàn, xã Dương Phong, đúng lúc hai vợ chồng ông đang chọn những quả cam đẹp, mọng nước, đóng vào túi cẩn thận để gửi về Thái Nguyên biếu ông bà trong dịp tết Nguyên đán. Vừa ngồi chọn cam vừa nói chuyện với chúng tôi, ông Thu cho biết: “ Gia đình ông lên lập nghiệp từ những năm 1977, đến nay ông đã gắn bó với cây cam gần 30 năm. Ngôi nhà ông ở trước đây cũng là vườn cam, nên giờ hương vị quả cam đã rất quen thuộc với ông”.  Có lẽ cây cam sành đã gắn bó với vợ chồng ông Thu hơn nửa đời người nên hương vị của quả cam đối với ông trong ngày tết đã không thể thiếu, thứ quả này đã trở thành nguồn nông sản chủ lực giúp gia đình ông và bà con nơi đây làm giàu. Phấn khởi với vụ cam được mùa bà Dịu vợ ông Thu vui vẻ nói: “ Cam nhà tôi làm theo chuẩn VietGap nên họ tự đến lấy không phải mang đi chợ đâu”

Quả cam sành tại xã Dương Phong, Quang Thuận khi chín sẽ chuyển sang màu vàng óng, vỏ mỏng, tuy hơi sần nhưngmọng nước, bên trong ruột vàng óng như mật, có vị ngọt thanh mát, tiếng lành đồn xa rất nhiều người dân nơi khác đã đến lấy giống về trồng, nhưng giống cam này chỉtrồng trên đất tại các xã Dương Phong, Quang Thuận mới cho chất lượng ngon hơn cả.

Có lẽ không chỉ riêng gia đình ông Thu mà tất cả người dân trên địa bàn huyện Bạch Thông đến ngày tết không có gia đình nào thiếu được đĩa cam bày trên bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự biết ơn và thành kính đã giúp cho người dân nơi đây có được cuộc sống ấm no. Ông Bế Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết: “ Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 100ha cây cam sành. Nhận thấy hiệu quả cây cam cam sành nên người dân đã mở rộng diện tích. Đặc điểm của cây cam sành là chín vào đúng dịp tết nên thị trường tiêu thụ ổn định.”

Khi những trái cam chín vàng có nghĩa là tết đã đến. Dịp này, đi dọc tuyến đường 257 đặc biệt vào hai xã Dương Phong, Quang Thuận, chúng ta sẽ phảitrầm trồ bởi những vườn cam sai trĩu quả, lúc lỉu, đung đưa trong gió tỏa ra mùi hương thơm nhè nhẹ, thứ quả này đã trở thành nguồn nông sản chủ lực giúp bà cơn nơi đây làm giàu./.

Đào Kiên