HỢP TÁC XÃ HỢP GIANG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Là đơn vị tiên phong sản xuất các loại nấm ăn, nấm dược liệu với quy mô khá lớn, đến nay HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hợp Giang ở thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình huyện Bạch Thông đã có những thành quả bước đầu khi đưa cây nấm trở thành hàng hóa, phục vụ thị trường.

Chị Giang hướng dẫn quy trình sản xuất nấm

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hợp Giang được thành lập tháng 3/2017 với 9 thành viên. Với quy mô xây dựng được nhà xưởng sản xuất rộng 600m2, 1 nhà nuôi trồng rộng 1.300m2, 1 phòng điều hành 400m2. Chỉ sau 2 năm hoạt động, HTX đã sản xuất thành công các loại nấm ăn gồm: Nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ và nấm dược liệu Linh Chi. Với sản phẩm chủ lực là nấm ăn và nấm dược liệu, trong năm 2018, sản lượng nấm các loại của HTX đạt gần 18 tấn, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Trong đó, sản phẩm nấm ăn đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Bắc Kạn công bố đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

  Công nhân HTX Hợp Giang chăm sóc nấm sò 

Năm 2018, sản phẩm nấm sò tươi đóng của đơn vị đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Ngoài ra, HTX còn sản xuất thêm nấm mộc nhĩ và Linh Chi, nấm rơm… được chuẩn hóa quy trình để có thể sản xuất trên quy mô lớn, trong năm 2019 HTX đã lựa chọn nấm mộc nhĩ, Linh Chi đăng ký tham gia sản phẩm OCOP.