HỢP TÁC XÃ HÀ ANH XÃ NGUYÊN PHÚC HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Trong khi nhiều hộ dân gặp khó khăn vì dịch bệnh và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao thì Hợp tác xã Hà Anh, xã Nguyên Phúc vẫn duy trì  áp dụng mô hình quản lý, phương thức chăn nuôi khép kín, hiện đại đã mang lại hiệu quả trong chăn nuôi.

 HTX Hà Anh được đầu tư xây dựng với quy mô khép kín

 Năm 2020, Hợp tác xã  Hà Anh đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại, với diện tích khoảng 600m2 lắp đặt thiết bị vận hành hiện đại và mua con giống. Qua các lớp tập huấn, học hỏi từ địa phương khác, Hợp tác xã  Hà Anh đã mạnh dạn lắp đặt những thiết bị tiên tiến áp dụng trong quy trình sản xuất con giống, chăm sóc và xuất bán. Như hệ thống camera giám sát hoạt động của trang trại, điều hành mọi hoạt động bên trong trang trại từ xa. Nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn được điều chỉnh nhờ quạt thông gió và máy điều hòa. Việc ăn, uống của lợn cũng hoàn toàn tự động. HTX Hà Anh cũng đầu tư 100 triệu đồng xây dựng bioga bạt nhằm xử lý phân thải, đồng thời cũng tận dụng nguồn năng lượng phục vụ nhu cầu tại chỗ.

Chị Đinh Thị Hằng- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Hà Anh cho biết: “Việc đầu tư trang trại theo hướng hiện đại ban đầu khá tốn kém nhưng hiệu quả mang lại lâu dài và rõ nét. Nếu cứ chăn nuôi theo phương cách truyền thống thì rủi ro dịch bệnh cao và lãi cũng chẳng được bao nhiêu trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục”.

Với sự đầu tư quy mô, hiện đại cùng quy trình kiểm dịch chặt chẽ giúp Hợp tác xã  Hà Anh đứng vững trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi. Quy mô thiết kế trại lợn là 500 con, nhưng hiện tại mới nuôi 200 con lợn thịt, 50 con lợn nái. Với giá bán 55.000 đồng/kg lợn hơi, trừ chi phí thức ăn chăn nuôi, thú y, lương công nhân, tiền điện…mỗi con lợn sẽ cho lãi khoảng 500.000 đồng.

Chị Đinh Thị Hằng cho biết thêm: “Tuy mỗi con lợn nuôi khoảng 4 – 5 tháng chỉ cho lãi khoảng 500.000 đồng nhưng với 200 con xuất bán/tháng thì hiệu quả kinh tế không nhỏ. Thời gian tới, HTX sẽ gây thêm 50 con lợn nái, đưa số đầu lợn thịt mỗi lứa khoảng 400 con. Ngoài ra, chúng tôi còn dự định nuôi bò vỗ béo tại trạng cũ, đây cũng là hướng đi hứa hẹn nhiều thành công”./.

Đào Kiên