HỘI VIÊN LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY ĂN QUẢ

Với hơn 8 ha diện tích đất đồi rừng, gia đình chị Đằng Thị Hoàn, thôn Bản Tràn, xã Dương Phong đã mạnh dạn đầu tư trồng cây cam, quýt và trồng rừng, từ đó vượt khó, vươn lên trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền.

Chị Đằng Thị Hoàn sinh ra trong gia đình thuần nông, đông anh em, khi mới ra ở riêng cuộc sống thiếu thốn đủ bề, bao năm nay đất đồi của gia đình chủ yếu chỉ trồng ngô, khoai, sắn, hàng năm thu nhập chẳng được bao nhiêu. Không chấp nhận cuộc sống khó khăn, chị tích cực tham gia các lớp tập huấn trồng cây ăn quả và đi thăm quan các mô hình trồng cây cam, quýt và mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng quýt, chặt phát đồi cây gỗ tạp để trồng 01 ha cây quýt từ hạt giống địa phương. Nhờ chịu khó trồng, chăm sóc vườn quýt đúng quy trình, cùng với những kinh nghiệm học được, sau gần 10 năm vườn quýt của gia đình chị Hoàn đã cho thu hoạch và những năm sau cho thu nhập cao hơn năm trước. Chia sẻ với chúng tôi chị Hoàn cho biết: “ Để có kinh tế vững như hôm nay gia đình chúng tôi đã đầu tư vào trồng cây cam, quýt. Để có chất lượng và năng xuất từ cây ăn quả gia đình đã lựa chọn từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, phòng trừ sâu bệnh được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình”.

Vườn quýt của gia đình chị Đằng Thị Hoàn đang bắt đầu có quả

Để tăng thêm nguồn thu nhập, năm 2012 chị Hoàn tiếp tục tìm giống quýt ghép mới và trồng thêm 01 ha, sau 4 năm đã cho thu hoạch, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Thấy trồng cây có múi cho hiệu quả kinh tế ổn định, đất đai, khí hậu địa phương phù hợp với loại cây này nên gia đình tiếp tục đi học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cam tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Năm 2014, gia đình anh đầu tư trồng hơn 01 ha giống cây cam sành và sau 5 năm đã cho thu hoạch với sản lượng lớn, giá cả ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó nhận thấy nhu cầu về gỗ rừng trồng, phục vụ xây dựng, chế biến lâm sản trên thị trường ngày càng lớn, giá ít biến động, gia đình chi đã mạnh dạn vay vốn người thân cùng với nguồn kinh tế của gia đình tìm mua thêm đất đồi cạnh nhà để trồng rừng. Mỗi năm trồng một ít, đến nay gia đình anh đã trồng được trên 3 ha cây mỡ, 02 ha cây keo lai được hơn 10 năm tuổi và đã cho thu hoạch. Từ rừng trồng, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập hơn 150 triệu đồng. Ông Bàn Văn Phương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Phong cho biết. Gia đình chị Đằng Thị Hoàn là hộ hội viên nông dân tiêu biểu của xã về phát triển kinh tế, chuyển đổi giống cây trồng;,mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã vươn lên trở thành hộ khá giả. Đồng thời, gia đình chị Hoàn còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn nhiều hộ trồng cam quýt, trồng rừng tại địa phương nên nhiều hộ trong xã đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững, là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền…

Nhà cửa gia đình chị Hoàn được xây dựng khang trang.

Từ hai bàn tay trắng, với ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, vợ chồng chị Hoàn đã xây được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi, người con trai cả có việc làm ổn định. Ba năm gần đây gia đình là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện và thu hút nhiều hộ nông dân đến học hỏi và làm theo…/.

Ngọc Diệp