Hội thi tìm hiểu quyền và bảo vệ trẻ em huyện Bạch Thông năm 2015

Ngày 8 tháng 6 năm 2015, Ban Quản lý Dự án bảo vệ trẻ em huyện Bạch Thông đã tổ chức Hội thi tìm hiểu quyền và bảo vệ trẻ em năm 2015. Tham gia hội thi gồm có các đội đến từ 6 xã nằm trong vùng dự án do tổ chức Childfund tài trợ là xã Đôn Phong, Hà Vị, Lục Bình, Vi Hương, Nguyên Phúc và Tú Trĩ.

Tham gia hội thi các đội phải trải qua các phần thi như: Bốc thăm trả lời câu hỏi các đội phải trả lời hai câu hỏi, yêu cầu trang phục gọn gàng, trả lời lưu loát, thời gian không quá 15 phút trên 2 câu hỏi; Phần thi năng khiếu mỗi đội trình bày một tiểu phẩm kịch có chủ đề liên quan đến quyền trẻ em, thời gian tối đa không quá 15 phút: Phần thi văn nghệ mỗi đội biểu diễn một tiết mục văn nghệ hát hoặc múa, thời gian tối đa không quá 7 phút.

Trong phần thi trả lời câu hỏi các em đã đưa nhiều ví dụ minh họa hết sức thú vị, sâu sắc cho từng vấn đề đặt ra. Qua đó cho thấy, tư duy của các em về những quyền cơ bản đối với trẻ em trong cuộc sống, thế giới hôm nay rất phong phú, đa dạng, không chỉ dừng lại ở những chuyện ăn ngủ, học hành mà còn phải bảo đảm những vấn đề liên quan đến cuộc sống của trẻ em.

Đặc biệt ở phần thi năng khiếu, thông qua các vở kịch được chuẩn bị công phu, các “diễn viên nhí” cũng đã phần nào tái hiện được những mảnh đời của trẻ bất hạnh ở đâu đó trong cuộc sống hàng ngày như: trẻ mồ côi, trẻ bị bóc lột sức lao động. Kết thúc mỗi vở kịch, các em đã truyền tải được những thông điệp như: hãy bảo vệ trẻ em, hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ được phát triển, kiên quyết phòng, chống bóc lột sức lao động của trẻ và buôn bán trẻ em. Ngoài các phần thi đó thì phần thi văn nghệ cũng được các đội chuẩn bị rất chu đáo, các tiết mục rất đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa.

Kết thúc hội thi, các đội đều rất phấn khởi vì đã được thể hiện sự hiểu biết, năng khiếu và nhất là được nói lên những tiếng nói của mình về quyền trẻ em. Đó chính là thông điệp của các em kêu gọi toàn xã hội cần phải cùng chung tay, góp sức bảo vệ, chăm sóc và dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước. Kết thúc Hội thi Ban giám khảo đã trao giải nhất cho đội Vi Hương, giải nhì cho đội Đôn Phong, 2 giải 3 cho đội Hà Vị và Tú Trĩ, các đội còn lại đạt giải khuyến khích.