Hội thảo đánh giá kết quả mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học

0

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã Quân Bình tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình chăn nuôi gà theo phương pháp an toàn sinh học.

Đây là mô hình do tổ chức Apheđa – Australia tài trợ, được thực hiện từ tháng 12/2014 tại xã Quân Bình, với 25 Hội viên Hội phụ nữ. Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ toàn bộ men, nguyên vật liệu và hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học. Ngoài ra, các học viên còn được giới thiệu mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, được trang bị những kiến thức về nuôi gà thả vườn đảm bảo an toàn vệ sinh như: Chuẩn bị điều kiện nuôi gà thả vườn, chọn giống gà nuôi thả vườn, chuẩn bị thức ăn, nước uống cho gà thả vườn, chăm sóc gà thả vườn… và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để phòng, trừ dịch bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm phương pháp nhận biết một số bệnh chủ yếu ở gà và biện pháp phòng, trị bệnh thường gặp trên đàn gà theo từng giai đoạn phát triển của đàn gà. Qua hơn 5 tháng triển khai mô hình, nhiều hộ chăn nuôi theo phương pháp này đã xuất chuồng với trọng lượng từ 2 đến 2,5 kg/con. So với phương pháp chăn thả truyền thống mô hình chăn nuôi gà theo phương pháp an toàn sinh học có ưu điểm là giảm được chi phí về thức ăn, ngày công chăm sóc, giảm mùi hôi trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường…

Thành công từ mô hình chăn nuôi gà theo phương pháp an toàn sinh học tại xã Quân Bình, mở ra hướng chăn nuôi mới, hiệu quả có thể áp dụng rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả cũng như thu nhập của Hội viên./.