HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ MỸ THANH LÀM DÂN VẬN KHÉO

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thanh tích cực hưởng ứng với nhiều cách làm hay, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Hội LHPN xã Mỹ Thanh cấy lúa giúp gia đình chính sách hội viên  

Ngoài vận động các chị em phụ nữ phát triển bản thân, xây dựng gia đình hạnh phúc, sáng tạo trong phát triển kinh tế, Hội phụ nữ xã Mỹ Thanh còn đẩy mạnh tuyên truyền hội viên chung sức bảo vệ môi trường, tiêu biểu trong đó là những tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp, với tên gọi “Đoạn đường hoa”. Chị Nguyễn Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thanh cho biết: “Đây là một hoạt động của mô hình dân vận khéo do Hội LHPN xã triển khai. Giai đoạn đầu thực hiện mô hình “ Đoạn đường hoa” tại chi hội Nà Cà sau 1 năm triển khai hiện nay tổng chiều dài các đoạn đường hoa khoảng hơn 1.500m, với các loại hoa được chọn như: hoa cánh bướm, hoa chiều tím… Những loại hoa này có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ thích nghi với thời tiết, hoa nở quanh năm tạo cảnh quan đẹp ven đường. Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa tương đối dễ dàng, lại làm đẹp đường làng, ngõ xóm nên các chị em tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia.”

Trên cơ sở kết quả thực hiện mô hình tại chi hội Nà Cà. Năm 2022 Hội LHPN xã tiếp tục đã nhân rộng mô hình tại chi hội Bản Luông được đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia, đóng góp 48 công và hơn 3 triệu đồng tiền mua giống hoa quản lý, chăm sóc, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Hiện nay, hàng tháng chi hội duy trì tổ chức làm cỏ, phát quang, chăm sóc tốt đoạn đường hoa dài khoảng 400m. Ngoài các đoạn đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, Hội LHPN xã còn tuyên truyền vận động Nhân dân chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình, với tinh thần ngõ nhà nào nhà ấy trồng và chăm sóc đến nay trên địa bàn thôn Bản Luông từ đầu làng đến cuối xóm đã được chị em phụ nữ trồng nhiều loại hoa khác nhau tùy thuộc vào địa hình của từng khu từng ngõ…

Phong trào trồng hoa ven đường đã lan tỏa đến từng khu dân cư và các hộ dân. Sự hình thành những đoạn đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét. Đoạn đường hoa rực rỡ như bây giờ, đường làng, ngõ xóm nông thôn đẹp thêm, điều đó minh chứng cho việc xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa” đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, hội viên và Nhân dân ai cũng ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ, thường xuyên chăm sóc để làm đẹp cảnh quan môi trường.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Mỹ Thanh còn tích cực vận động các chị em phụ nữ nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Từ nguồn kinh phí từ các mô hình hay như: Trồng rừng; “Ống tiền tiết kiệm”… đã tổ chức, thăm hỏi, giúp đỡ nhiều lượt hội viên nghèo và hỗ trợ cho hơn 20 hội viên có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong năm 2022, phụ nữ xã Mỹ Thanh đã góp hơn 300 ngày công giúp hội viên gặp khó khăn; 250kg gạo; tặng nhu yếu phẩm và tiền mặt cho các gia đình hội viên khó khăn… Chị Nguyễn Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Thanh cho biết: “Việc xây dựng những mô hình “Dân vận khéo” của Hội LHPN các cấp đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của phụ nữ. Ðặc biệt đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư tích cực tham gia hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Cũng thông qua phong trào thi đua “Dân vận khéo”  đã gắn với thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương mang lại hiệu quả tích cực”

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội LHPN xã Mỹ Thanh tiếp tục duy trì tốt đoạn đường hoa và tiến hành nhân rộng tại các chi hội trên địa bàn xã. Góp phần thu hút đông đảo chị em tham gia tổ chức Hội, tham gia phát triển kinh tế, tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần phấn đấu đưa xã Mỹ Thanh về đích nông thôn mới vào năm 2024./.

Đào Kiên