Hiệu quả từ phong trào dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới tại Bạch Thông

0

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác, công tác dân vận ở cơ sở trên địa bàn huyện Bạch Thông trong những năm qua luôn được chú trọng, vì thế, ngày càng có nhiều những con đường, nhà họp thôn được làm từ sức dân.

Được chứng kiến niền vui của nhân dân thôn Chi Quảng B – xã Phương Linh khi được sinh hoạt cộng đồng trong ngôi nhà họp thôn khang trang rộng hơn 60m2, đủ 80 chỗ ngồi trở lên theo chuẩn tiêu chí nông thôn mới, có quạt trần, đồng hồ, bàn ghế gỗ do nhân dân trong thôn tự đóng góp với tổng số tiền hơn 48 triệu đồng và 220 ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa thôn. Có được kết quả này là có sự đóng góp của Ban mặt trận thôn và đặc biệt là trưởng thôn. Ông Nông Văn Bảy – Trưởng thôn Chi Quảng B cho biết: “Ngay khi có chủ trương xây dựng nhà họp thôn Ban mặt trận thôn đã tích cực đến từng hộ gia đình để vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền và ngày công lao động  và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong thôn”.

       Hay như việc vận động nhân dân mở đường liên thôn của ông Phạm Khắc Chính thôn Nà Pái, xã Vi Hương. Được biết, ý tưởng làm đường đã được thôn đưa ra trước đó 6 năm, nhưng đến năm 2012 ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn thì ý tưởng này đã trở thành hiện thực. Ông Chính cho biết, mới đầu đưa ra trong buổi họp thôn nhiều người dân phản đối khi việc mở đường không có đền bù, tuy nhiên khi Ban chi ủy đến nhà dân vận động, phân tích về lợi ích của việc mở con đường và khi hoàn thành tuyến đường đầu tiên việc đi lại, vận chuyển nông sản được thuận lợi thì công tác vận động nhân dân hiến đất, đóng góp công sức để mở tiếp tuyến đường thứ 2 trở nên dễ dàng hơn và đến cuối năm 2013 thôn đã hoàn thành 2 tuyến đường nội thôn.

     Sau 3 năm triển khai xây dựng NTM huyện BT đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, toàn huyện hiện đã bê tông hóa được hơn 10 nghìn mét đường giao thông nông thôn, 100 % số xã được phê duyệt đồ án quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới, nhiều thôn đã xây dựng được nhà văn hóa thôn. Toàn huyện hiện có 6 xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên, 5 xã đạt từ 5-8 tiêu chí. Đặc biệt với phương châm dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra nên phong trào nông thôn mới đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân từ việc đóng góp tiền của, công lao động đến hiến đất làm đường của bà con nhân dân.

      Công tác dân vận ở cơ sở rất quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, những người làm công tác dân vận cơ sở phải là những người gần dân, được người dân tin tưởng, đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Họ không ai khác chính là những Bí thư chi bộ; Trưởng thôn; Người có uy tín trong cộng đồng dân cư, họ là cầu nối phản ảnh tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến cơ quan cấp trên và truyền đạt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến bà con và chính họ là những người đã và đang đóng góp công sức của mình cùng địa phương tích cực xây dựng nông thôn mới./.