Hiệu quả từ mô hình trồng thuốc lá bằng phương pháp che phủ nilon tại xã Tú Trĩ

Cây thuốc lá được đưa vào trồng thử nghiệm tại huyện Bạch Thông từ mấy năm trở lại đây, thực tế cho thấy cây thuốc lá rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của huyện, cho năng suất và chất lượng tốt, đạt giá trị kinh tế cao.

Trong những năm qua, diện tích cây thuốc lá trên địa bàn huyện Bạch Thông không ngừng tăng lên, năm 2011 là 183,9 ha, đến năm 2014 là 246,9 ha, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Tuy nhiên, hiện nay cây thuốc lá vẫn chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của người dân, nhân dân vẫn chủ yếu trồng quảng canh rải rác trên đất nương đồi, đất bạc màu, chưa chú trọng thâm canh, tăng vụ nhất là trong khâu chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại do vậy năng suất, chất lượng, sản lượng lá thuốc lá thấp. Để tăng năng suất, chất lượng và sản lượng cây thuốc lá, năm 2014 huyện Bạch Thông đã triển khai thực hiện trồng thí điểm cây thuốc lá bằng phương pháp che phủ nilon tại thôn Pò Đeng, xã Tú Trĩ với tổng diện tích 01 ha/08 hộ gia đình tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ về giống, phân bón, nilon che phủ. Bên cạnh đó, việc triển khai mô hình còn có sự phối kết hợp chặt chẽ của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện trực tiếp cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết năm 2014 khắc nghiệt, mưa nhiều, số giờ nắng/ngày ít, độ ẩm cao, không thuận lợi cho cây thuốc lá sinh trưởng và phát triển, cho nên một số diện tích của mô hình trồng thí điểm cây thuốc lá bằng phương pháp che phủ nilon bị sâu, bệnh gây hại, làm năng suất, chất lượng sản lượng sau thu hoạch giảm từ 30% – 70%, một số sản phẩm lá thuốc lá sau khi sấy không đạt tiêu chuẩn đã bị thải loại. Kết quả thực tế đạt được sau khi tổng kết mô hình cụ thể: Năng suất trung bình đạt 17 tạ/ha; giá bán trung bình đạt 40.000 đồng/1kg; giá trị sản phẩm đạt 68.000.000 đồng/ha; giá trị thu nhập sau khấu trừ đạt 2.158.500 đồng/1.000m2. Như vậy, kết quả mô hình thí điểm trồng thuốc lá dùng màng phủ nilon so sánh với mô hình không dùng màng phủ nilon đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 8.000.000 đồng – 10.000.000 đồng/01ha do: Cây thuốc lá trồng trong màng phủ nilon phát triển nhanh và tốt hơn, giảm ngày công lao động cho nhân dân, hạn chế rửa trôi phân bón, giữ được độ ẩm trong đất tốt và hạn chế cỏ dại…

Hiệu quả từ mô hình trồng thí điểm cây thuốc lá bằng phương pháp che phủ nilon đã góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Tin tưởng rằng với tiềm năng và lợi thế canh tác cây thuốc lá của huyện, trong thời gian tới, mô hình sẽ được triển khai sâu rộng và phổ biến rộng rãi cho nhân dân.