Hiệu quả từ mô hình hình nuôi lợn nái sinh sản Hội Phụ nữ xã Vi Hương

Hiện nay trên địa bàn xã Vi Hương có nhiều hộ chăn nuôi cho thu nhập bình quân từ 80 đến 100 triệu đồng từ nuôi lợn nái sinh sản – Đó là kết quả của mô hình chăn nuôi của lợn nái sinh sản do Hội liên hiệp Phụ nữ xã Vi Hương triển khai.

Từ những năm 2006 – 2007, Gia đình  chị Nguyễn Thị Lược – thôn Bó Lịn xã Vi Hương gặp nhiều khó khăn, thu nhập gia đình chủ yếu chỉ dựa sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ do vậy thu nhập chẳng được là bao.  Năm 2009, chị Lược chỉ tập trung đầu tư chăn nuôi lợn thịt, nhưng sau mỗi lứa xuất bán lại phải mua con giống về nuôi do vậy tiền lãi cũng được ít. Nhận thấy chỉ nuôi lợn thịt không chủ động được nguồn giống và mua giống lợn từ nơi khác về nuôi không rõ nguồn gốc xuất xứ, khó kiểm soát dịch bệnh, trong khi nhu cầu mua lợn giống của bà con nông dân trong và ngoài xã rất lớn. Được sự giúp đỡ của Hội liên hiệp Phụ nữ triên khai mô hình lợn nái sinh sản, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn mở rộng quy mô chăn nuôi thêm cả lợn nái sinh sản để cung cấp giống cho gia đình và bà con trong xã . Mới đầu gia đình chị chỉ nuôi một con lợn nái rồi tăng lên 2-3 con, có thời điểm chị đã nuôi 5 con lợn nái. Chị lược cho biết từ ngày chăn nuôi lợn nái sinh sản thu nhập gia đình đã tăng lên ổn định, trung bình mỗi năm xuất bán trên 7 tạ lợn nhõ, trung bình giá bán từ 45-46 nghìn đồng/1kg.

Còn gia đình chị Lý Thị Huế thôn Nà Pái, hiện cũng nuôi 3 con lợn nái và hơn 20 con lợn thịt. Từ ngày chăm nuôi lợn nái sinh sản gia đình chị đã có thu nhập ổn định, làm được nhà khang trang. Gia đình chị Lược và chị Huế là 2 trong số hàng chục hộ ở Vi Hương vươn lên có thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi lợn nái sinh sản. Được biết, Hội Phụ nữ xã Vi Hương hiện có 70 hộ gia đình hội viên tham gia mô hình chăn nuôi lợn nái với tổng số gần 100 con, thu nhập  bình quân từ 80 –  100 triệu đồng/năm.  Nhờ biết phát huy nội lực, đổi mới nội dung hình thức hoạt động, đến nay 100% chi hội đều được xây dựng và củng cố, hội có 441 hội viên, trong đó khoảng 30% hộ khá giả, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 0,8%, Đây cũng là tiền đề quan trọng để hội phụ nữ xã Vi Hương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, tăng cường hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.