HIỆU QUẢ TỪ KINH TẾ RỪNG TRỒNG

Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, những năm qua xã Hà Vị luôn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trồng rừng, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

 Ông Đinh Quang Thuấn đang chăm sóc diện tích rừng trồng của gia đình

Gia đình ông Đinh Quang Thuấn ở thôn Nà Phả là một trong những hộ có diện tích rừng trồng khá cao của xã, hiện ông có hơn 5 ha rừng trồng chuẩn bị cho khai thác. Ông Thuấn cho biết  năm 2017 gia đình ông khai thác được 200m3 gỗ keo thu về hơn 100 triệu đồng. Các diện tích rừng sau khai thác xong ông đều tiếp tục trồng mới. Hiện nay gia đình ông đang tiến hành chăm sóc hơn 4ha rừng mỡ 2-3 tuổi và 0,5ha rừng quế hơn 3 tuổi. Nhờ có thêm nguồn thu nhập từ diện tích rừng trồng, gia đình ông Thuấn đã xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm được các vật dụng thiết yếu trong gia đình và thoát nghèo. Ông Đinh Quang Thuấn ở thôn Nà Phả, xã Hà Vị cho biết:“Trồng cây keo lớn nhanh hơn so với cây mỡ, chỉ khoảng 5 – 6 năm là đã có thể cho thu hoạch. Đồng thời trồng cây keo chỉ mất hai năm đầu phải làm cỏ, sau khi cây có tán rộng thì cỏ ít dần nên công chăm sóc càng giảm theo từng năm.”

 Theo số liệu thống kê, hiện nay xã Hà Vị có hơn 1.500 ha đất lâm nghiệp, trong đó tổng diện tích đất rừng trồng từ năm 2000 đến nay là trên 400ha với độ che phủ rừng đạt trên 70%, riêng năm 2018, xã trồng được trên 52ha rừng phân tán, đạt 100% kế hoạch, năm 2019 trồng được trên 29ha, đạt 100% kế hoạch. Có được kết quả đó là nhờ cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về lợi ích của trồng rừng kinh tế, từ đó phát huy lợi thế để trồng rừng, tạo việc làm, tăng thu nhập và bảo vệ môi trường sinh thái.. Nhiều thôn trong xã tích cực hưởng ứng trồng rừng như các thôn: Khuổi Thiêu, Lủng Kén, Khau Mạ, Nà Phả… Để phát triển kinh tế rừng hiệu quả, xã Hà Vị đã thành lập các Ban phát triển rừng cấp xã và cấp thôn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm để hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân; phát huy hiệu quả từ các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ trồng rừng của Nhà nước. Không chỉ chú trọng phát triển rừng theo số lượng, chính quyền xã còn phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng rừng trồng, hướng dẫn, định hướng cho người dân phát triển các loại cây phù hợp. Sau mỗi vụ trồng rừng, cán bộ chuyên môn tiến hành kiểm tra tỷ lệ cây sống của các hộ gia đình và khuyến cáo kịp thời để chăm bón, phòng trừ sâu bệnh nhằm đạt hiệu quả cao. Bên cạnh công tác trồng và chăm sóc rừng, để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, xã tăng cường phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn, các cơ quan, đơn vị liên quan, cùng các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về quản lý bảo vệ rừng. Ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Vị, cho biết:Thời gian qua xã đã thực hiện tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trồng rừng, thấy được hiệu quả từ việc phát triển kinh tế rừng nên bà con các thôn tích cực hưởng ứng, đến nay nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ trồng rừng. Bên cạnh phát triển kinh tế rừng, bà con nhân dân cũng chấp hành tốt và phối hợp tích cực với lực lượng kiểm lâm địa bàn trong công tác bảo vệ rừng. Nhiều năm nay trên địa bàn xã không có tình trạng khai thác rừng trái phép, không có cháy rừng xảy ra”

Thời gian tới, xã Hà Vị  tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích rừng sản xuất, khai thác triệt để quỹ đất còn trống. Hiện nay cái khó trong việc trồng rừng ở địa phương là nhiều diện tích rừng ở xa trung tâm, địa hình đồi dốc chưa có đường lâm nghiệp, nên người dân chưa thực sự mặn mà, quá trình trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy đây cũng là vấn đề được xã quan tâm, có giải pháp từng bước khắc phục trong thời gian tới./.