Hiệu quả từ Dự án nuôi trâu sinh sản tại xã Hà Vị

Sau hơn 4 năm triển khai Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản do Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn phối hợp với huyện Bạch Thông triển khai tại xã Hà Vị. Dự án trở thành “đòn bẩy” giúp các hộ nghèo xã Hà Vị có phương tiện sản xuất, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững, tiến tới xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững với mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1 – 2%/1năm, Dự án đã hỗ trợ 31 con trâu cái sinh sản cho các hộ dân nghèo của xã Hà Vị. Đây là những hộ gia đình nghèo không có vốn mua trâu nhưng lại có điều kiện về bãi chăn thả, công lao động để phát triển chăn nuôi. Năm 2010, gia đình chị Tô Thị Đầm ở thôn Nà Ngàng, xã Hà Vị là hộ nghèo đã được hỗ trợ một con trâu cái sinh sản, sau vài tháng, trâu mẹ đã sinh một trâu nghé con.

Cùng chung niềm vui với gia đình chị Tô Thị Đầm, thì Gia đình chị Hà Thị Ngoan cũng trú tại thôn Nà Ngàng phấn khởi vì con trâu cái mà gia đình được hỗ trợ từ Dự án vừa sinh một trâu nghé con, chị Ngoan cho biết, gia đình chị và 31 hộ nghèo của xã khi tham gia dự án này được nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng mua 01con trâu, còn lại là vốn đối ứng của gia đình. Như vậy, với con trâu cái ở thời điểm năm 2010 có giá khoảng 8 triệu đồng thì gia đình chị Ngoan chỉ phải bỏ ra 3 triệu đồng để bù vào mua trâu. 

Từ 31 con trâu cái sinh sản ban đầu mà những hộ dân nghèo ở xã Hà Vị được hưởng lợi từ Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững đã đem lại hiệu quả  cho người nông dân. Hiện nay số trâu được hỗ trợ từ mô hình giảm nghèo cho xã Hà Vị đã sinh sản được 26 con con, nâng tổng số đàn trâu của dự án lên 57 con. Theo chính quyền xã cho biết, Tham gia mô hình các gia đình được chủ động lựa chọn con giống, được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và được cấp miễn phí tài liệu về chăn nuôi trâu sinh sản.Với hình thức đầu tư trực tiếp, các hộ nghèo trong xã đã sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả của Dự án.

Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã Hà Vị còn 17%, giảm 8 % so với năm trước khi triển khai Dự án. Có thể nói, từ kết quả trên cho thấy mô hình giảm nghèo bền vững thông qua việc hỗ trợ chăn nuôi trâu sinh sản đã thực sự góp phần mang lại hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã Hà Vị.