HIỆU QUẢ TỪ CHƯƠNG TRÌNH 135 TẠI XÃ CAO SƠN

Cao Sơn là xã 135 của huyện Bạch Thông toàn xã có 200 hộ dân sinh sống tại 6 thôn, bản. Đời sống nơi đây đang dần đổi thay nhờ vào các chương trình đầu tư của Nhà nước, trong đó có chương trình 135.

 Các dự án được hỗ trợ từ chương trình 135 tại xã phát huy hiệu quả

Chúng tôi đến Cao Sơn vào tháng 4, khi thời tiết đang chuyển dần nắng ấm. Phóng tầm mắt từ trên cao, phong cảnh nơi đây là một bức tranh đồng quê yên ả, nổi bật là màu xanh của cánh đồng thuốc lá, những con đường bê tông phẳng phiu uốn lượn, các công trình trường học, trạm y tế, trụ sở ủy ban được xây dựng khang trang. Bà Đặng Thị Hằng- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhờ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, trong đó có Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 nên đời sống bà con được cải thiện rõ rệt. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, nước sinh hoạt… được đầu tư xây dựng, nhiều dự án hỗ trợ phát triển sản xuất mua trâu bò sinh sản, trồng cây ăn quả đã kịp thời đến với người dân để hỗ trợ thoát nghèo. Cái được lớn nhất từ chương trình 135 là về cơ sở hạ tầng. Hiện nay đi đến bất cứ thôn nào của xã Cao Sơn đều có đường bê tông, không phải vất vả như trước, có đường mọi thứ đều trở nên thuận lợi, nhất là về trao đổi mua bán hàng hóa, khoảng cách với các vùng lân cận cũng được rút ngắn”. Hiện nay, toàn xã chỉ còn thôn Nà Cáy là chưa được đầu tư đường giao thông do tuyến đường này thuộc Bộ quốc phòng quản lý”.

      Giai đoạn 2016 – 2020, xã Cao Sơn có 21 công trình hạ tầng được đầu tư, sửa chữa với tổng ngân sách hỗ trợ gần 9 tỷ đồng, điều này đã góp phần rất lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ngoài ra,  trong 5 năm qua Chương trình còn hỗ trợ phát triển sản xuất cho 112 hộ dân mua trâu, bò sinh sản, trồng cây ăn quả với tổng kinh phí là 1,2 tỷ đồng… qua đó góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn hơn 28%. Hầu hết các chương trình, dự án triển khai cơ bản nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân, đặc biệt là các hộ tại vùng khó khăn. Chủ trương đầu tư thực hiện các chương trình, dự án rất phù hợp với tâm tư nguyện vọng của bà con nên việc thi công đảo bảo về mặt thời gian, chất lượng. Nhằm tổ chức thực hiện tốt Chương tình 135, xã Cao Sơn đã áp dụng đúng quy chế đầu tư, trong đó nguyên tắc “xã làm chủ đầu tư” đã thực hiện có hiệu quả và sâu sát với tình hình thực tế tại cơ sở. Đặc biệt, các công trình khi triển khai đều có sự minh bạch, công khai, trao đổi thống nhất giữa chủ đầu tư và người dân hưởng lợi, từ đó phát huy quyền làm chủ của dân, tạo thuận lợi trong huy động nguồn lực của cộng đồng vào các dự án.  Thông qua việc trao quyền cho xã làm chủ đầu tư, vai trò, năng lực đầu tư, quản lý của cán bộ cơ sở càng ngày được nâng lên, tạo thuận lợi cho giai đoạn sau khi tiếp tục có các công trình, dự án đầu tư tương tự vào địa phương.  Chương trình 135 sẽ kết thúc vào cuối năm 2020, nhưng những lợi ích của chương trình mang lại là rất rõ nét trên nhiều phương diện, nhận thức của đồng bào trong xây dựng nông thôn mới, tư duy sản xuất được nâng lên đáng kể. Với những kết quả đó, trong thời gian tới xã Cao Sơn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Nhà nước, nhất là các chương trình cải thiện sinh kế khuyến khích phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân./.