Hiệu quả từ cây gừng ở Mỹ Thanh

Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm gần đây, xã Mỹ Thanh đưa mô hình trồng gừng trên đất đồi, mở ra một cách làm mới, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Hiện nay, toàn xã Mỹ Thanh có khoảng 15ha gừng, sản lượng bình quân hằng năm đạt gần 200 tấn. Có hai loại gừng được trồng phổ biến ở địa phương này mà bà con cứ quen gọi là gừng to và gừng nhỏ. Giống gừng to năng suất cao hơn giống gừng củ nhỏ từ 8 đến 10% nhưng giá bán trên thị trường thấp hơn gừng củ nhỏ. Bởi giống củ nhỏ chịu hạn tốt, dễ trồng, có độ cay mạnh và thơm được người tiêu dùng ưa chuộng nên bán được giá cao hơn. Cây gừng được trồng chủ yếu ở thôn Phiêng Kham và thôn Thôm Ưng, trong đó, tiêu biểu có một số hộ đã gắn bó với cây gừng lâu năm như  hộ ông Sằm Long Du, anh Nguyễn Thanh Mộng thôn Thôm Ưng; hộ bà Nguyễn Thị Thắm thôn Phiêng Kham trồng 1,5ha gừng, thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi vụ. Cũng từ phát triển trồng cây gừng và một số cây trồng khác mà giờ đây ở Phiêng Kham đã có nhiều nhà cao tầng khang trang mọc lên, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Được biết, mỗi một héc ta trồng gừng thu được bình quân từ 7 đến 10 tấn, giá bán từ 10.000 đến 20.000đồng/kg tùy theo từng loại to, nhỏ, đem lại thu nhập 100 triệu đồng/ha. Hiện nay, xã Mỹ Thanh có 3 loại cây trồng chính giúp nâng cao thu nhập cho người dân là gừng, chít, khoai môn. Nhận thấy cây gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên chính quyền địa phương đã có định hướng phát triển cây trồng này trong giai đoạn 2015 – 2020. Có thể nói, cây gừng ở xã Mỹ Thanh là cây trồng cho thu nhập cao hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung. Theo đó, năm 2015 xã đã sử dụng nguồn vốn 58 triệu đồng trong hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135 để mua giống hỗ trợ cho nhân dân thôn Thôm Ưng trồng. Đồng thời chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho cây gừng giúp nhân dân phát triển ổn định./.