Hiệu quả từ cây chè ở thôn Phiêng An II

0

Ngoài phát triển trồng cây ổi, lê Đài Loan, quýt ghép thì cây chè hiện nay đang là cây chủ lực giúp cho người dân Thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận có thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững.

Thôn Phiêng An II hiện có 13 hộ dân là đồng dao dân tộc Dao cùng sinh sống, đây cũng là vùng đất khá trù phú với những vườn chè xanh mướt xen lẫn những vườn ổi lê Đài Loan, quýt đang mùa đậu quả. Vài năm gần đây nhờ năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế nên đời sống của người dân thôn Phiêng An II được nâng cao, nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang, đường làng, ngõ xóm đã được bề tông hóa. Nhưng ít ai biết rằng gần hai mươi năm về trước vùng đất này vốn chỉ là vùng hoang hóa, năm 1992 hơn chục hộ đồng bào dân tộc Dao cùng nhau “hạ sơn” về vùng đất này để sinh sống. Thời kỳ đó, nơi đây cỏ dại mọc um tùm, lác đác vài cây chè do hợp tác xã cũ trồng còn sót lại, chỗ nào trồng được ngô, lúa thì đất đai khô cằn, bạc màu.

Không chịu khuất phục trước khó khăn, hơn chục hộ dân đã đoàn kết cùng nhau khai phá thêm đất hoang để lấy đất sản xuất. Nhận thấy đất đai ở đây không phù hợp với gieo trồng lúa, ngô nên các hộ đã mạnh dạn từng bước đưa cây ăn quả vào trồng thử nghiệm như xoài, vải, nhãn, đồng thời chăm sóc những diện tích chè còn sót lại từ hợp tác xã cũ. Do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên các cây trồng này phát triển tốt, sai quả, đây là bước đi quan trọng làm tiền đề để người dân phát triển kinh tế sau này. Qua nhiều năm, bà con thôn Phiêng An II đã chuyển đổi từ cây xoài, nhãn, sang trồng các cây có giá trị kinh tế cao hơn như ổi, lê Đài Loan, quýt ghép và cây chè. Đất không phụ công người, đến nay ba cây trồng này đã trở thành chủ lực giúp nhân dân trong thôn tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo hiệu quả, biến vùng đất vốn khô cằn trở nên trù phú với những vườn cây trái xanh mướt.

Nhận thấy cây chè thích hợp với thổ nhưỡng của vùng này nên người dân đã mạnh dạn tăng diện tích trồng cây chè, từ diện tích nhỏ lẻ thì đến nay toàn thôn đã phát triển lên 8,5ha, trong đó có 6,5 ha chè đã và đang cho thu hoạch, 2ha giống chè Ô Long, chè Kim tuyên mới trồng. Gần chục năm trở lại đây cây chè phát triển mạnh, giúp các hộ dân có thu nhập ổn định, cả thôn có 12/13 hộ tham gia trồng chè, hộ nhiều nhất sở hữu 5.000m2 chè, cho thu nhập 40 đến 50 triệu đồng/năm. Theo thống kê, bình quân hằng năm thôn Phiêng An II xuất bán ra thị trường 6 tấn chè khô thương phẩm, đạt giá trị kinh tế khoảng 450 triệu đồng. Năm 2014, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Phiêng An II được hỗ trợ xây dựng nhà xưởng chế biến giúp bà con tăng hiệu suất lao động, nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm.

Nhờ phát triển kinh tế đúng hướng, người dân nhạy bén với thị trường nên đời sống của hơn chục hộ đồng bào dân tộc Dao thôn Phiêng An II đã ổn định, từng bước thoát nghèo và giúp cho “bộ mặt” nông thôn mới đang từng ngày khởi sắc./.