HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI GÀ LẠC THỦY

Là một thanh niên dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Duy Hiến thôn Nà Phải xã Phương Linh đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi gà Lạc Thủy, kết quả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

 anh Hiến đang chăm sóc đàn gà 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi kết hôn anh đã cùng vợ đi làm công nhân tại một công ty ở Bắc Giang, thu nhập cũng chỉ tạm đủ để trang trải cuộc sống. Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, vợ chồng anh quyết định về quê lập nghiệp với mô hình nuôi gà thương phẩm. Những lúc rảnh rỗi, anh thường tới thăm các hộ kinh doanh tại địa phương và vùng lân cận, lên mạng tìm hiểu các mô hình kinh doanh hiệu quả với mong muốn tìm hướng thoát nghèo và bước đầu có được thành công với mô hình nuôi gà Lạc Thủy. Khi mới bắt đầu nuôi, vì chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà nên anh Hiến chỉ nuôi thử 100 con, anh vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và từ sách vở, anh nhận thấy nuôi gà Lạc Thủy rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều; nuôi gà Lạc Thủy còn tận dụng được nguồn phân bón trực tiếp cho cây trồng của gia đình. Từ 100 con gà ban đầu, đến nay đàn gà nhà anh Hiến đã phát triển lên đến trên hơn 2.000 con.  Anh Nguyễn Duy Hiến chia sẻ: “Lúc mới nuôi gà bị chết nhiều, cũng nản lắm. Nhưng được sự giúp đỡ kỹ thuật của bạn bè rồi học hỏi thêm từ các trang trại khác thì dần dân cũng có kinh nghiệm, rồi mới mạnh dạn đầu tư tiếp”

Gà Lạc Thủy có nhiều đặc điểm phù hợp với địa phương và điều kiện khả năng của gia đình vì đây là giống gà bản địa có nguồn gen quý ở Việt Nam; nhanh nhẹn, khỏe mạnh và sức đề kháng cao, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu; chất lượng thịt thơm ngon được thị trường đón nhận, nhiều bà con ở trong vùng có đám cỗ và một số nhà hàng đặt mua, gà được tuổi xuất bán đều được bán hết, mở ra hướng phát triển đầy hứa hẹn. Từ đầu năm đến nay, anh đã xuất bán ra thị trường hơn 2.200 con gà thịt giá bình quân từ 75.000-80.000 đồng/kg, thu về trên 300 triệu đồng. Số tiền đó anh Hiến dùng để xây thêm chuồng trại chăn nuôi và tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi.

Anh Hiến dự định sẽ nỗ lực nuôi, xuất bán được khoảng 6.000 con gà thịt trong năm 2019 này. Không chỉ tăng về số lượng gà mà diện tích chuồng trại cũng tăng lên đáng kể. Từ chỗ chỉ có 1 chuồng vài chục mét vuông, đến nay anh có 3 chuồng chăn nuôi gà diện tích trên 250m2. Anh Nguyễn Duy Hiến cho biết thêm: Mô hình nuôi gà của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chăn nuôi bò, lợn, lại không tốn nhiều công chăm sóc; thức ăn chủ yếu là cám, lúa, bắp, rau xanh, tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới thép B40, gạch chỉ xây chân tường, tre, gỗ tạp quanh vườn, bạt nhưng vẫn bảo đảm giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn gà. Ngoài thức ăn chính là lúa, cám, ông còn bổ sung thêm các loại rau. Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới; sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi…”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Nguyễn Duy Hiến luôn tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên. Nhận thấy trong thôn vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên thất nghiệp, anh đã chủ động vận động các hộ gia đình tham khảo mô hình chăn nuôi gà của gia đình mình, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho mọi người. Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu, anh Nguyễn Duy Hiến đang có những bước đi vững chắc, trở thành tấm gương trong phong trào lập thân, lập nghiệp ở địa phương.