Hiệu quả kinh tế từ vùng chuyên canh cây cam, quýt

Các xã Quang Thuận, Dương Phong và Đôn Phong (Bạch Thông) đã thành vùng chuyên canh cây cam, quýt với diện tích lớn, được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản lượng hàng nghìn tấn quả mỗi vụ, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Huyện Bạch Thông có 3 xã Quang Thuận, Dương Phong và Đôn Phong thuộc vùng quy hoạch trồng cây cam, quýt. Đây là căn cứ và là một thuận lợi lớn cho huyện để phát triển sản xuất nông lâm nghiệp nói chung và cây cam, quýt nói riêng. Giai đoạn 2006 – 2010, UBND tỉnh phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, trong đó có hỗ trợ trên đất đồi để trồng cây cam, quýt. Cùng với các cơ chế, chính sách của tỉnh, hàng năm UBND huyện Bạch Thông cũng dành một phần kinh phí để hỗ trợ cho việc phát triển cây cam, quýt. Với những cơ chế, chính sách cùng với sự nỗ lực lao động của nhân dân nên vùng trồng cây cam, quýt của huyện dần trở thành vùng sản xuất hàng hoá năng động của huyện.

 

Diện tích, năng suất, sản lượng và giá trị thu nhập từ cây cam, quýt tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2010, diện tích cây cam, quýt là 725ha, sản lượng 2.130 tấn thì đến năm 2017 diện tích đã đạt trên 1.484ha, sản lượng đạt trên 6.000 tấn, giá trị khoảng 80 tỷ đồng.

 

Chủ tịch UBND xã Quang Thuận Hà Thiêm Doanh chia sẻ: Chu kỳ vòng đời của một cây quýt là khoảng 20 – 30 năm, cây càng già quả càng ngọt. Đã từ lâu chúng tôi không còn phải vận động người dân trồng nữa vì hiệu quả kinh tế đã rất rõ. Hiện tại toàn xã có khoảng 100 hộ có thu nhập từ cam, quýt với mứa trung bình 300 triệu đồng/năm. Hiện người dân trồng mở rộng thêm diện tích cây cam sành, cam vinh, thời gian thu hoạch dài nên việc tiêu thụ thuận lợi hơn.

 Cam sành đã được đưa vào trồng tại vùng chuyên canh cam, quýt của huyện

Năm 2012, sản phẩm cam quýt Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bắc Kạn cho sản phẩm quýt Bắc Kạn. Nhờ đó quýt Bắc Kạn đã từng bước khẳng định được danh tiếng trên thị trường trong và ngoài tỉnh, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng hơn, hiện nay quýt Bắc Kạn đã có mặt tại một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, với tổng lượng quýt bán ra trong mùa vụ trung bình mỗi ngày khoảng 100 tấn.

Trong thời gian tới, huyện Bạch Thông sẽ tập trung mở rộng diện tích cam với tiêu chí nâng cao năng suất và chất lượng; đẩy mạnh đầu tư quy trình công nghệ chăm sóc, cải tạo 1000 ha cam, quýt và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân; quan tâm tới công tác bảo quản sau thu hoạch bằng các hoạt động hỗ trợ công nghệ và thiết bị chế biến, bảo quản. Đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, dự báo thị trường, mở rộng thị trường tiêu thụ cam, quýt để góp phần nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng thương hiệu cho cam, quýt Bắc Kạn trên thị trường./.