HIỆU QUẢ KINH TẾ TỪ CÂY CAM SÀNH

Nhận thấy giá trị kinh tế và tiềm năng phát triển của cây cam sành, huyện đã và đang có nhiều giải pháp nhằm đưa loại cây trồng có múi này lên ngôi.

Đã nhiều năm nay, cứ dịp cận Tết vườn cam của gia đình ông Bùi Xuân Thu, thôn Bản Chàn, xã Dương Phong luôn đông thương lái và người dân tìm đến thu mua. Cam và quýt chính là 2 loại cây trồng chủ lực mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình ông và nhiều bà con trong xã. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Thu thu nhập khoảng 600 – 800 triệu đồng từ 4 ha cây quýt và cam sành. Những năm gần đây giá quýt xuống thấp, trong khi sản lượng không cao vì cây thoái hóa thì cây cam sành vẫn cho thu nhập ổn định. Nếu với giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, 01 ha cam sành cho thu nhập khoảng 250 – 300 triệu đồng, cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng quýt. Với chất lượng được bảo đảm và thương hiệu được khẳng định, vườn cam sành của gia đình ông Thu không bao giờ phải bận tâm về đầu ra vì ngay khi quả còn xanh đã có thương lái đến đặt bao tiêu sản phẩm. Ông Bùi Xuân Thu – Thôn Bản Chàn, xã Dương Phong cho biết: “ Gia đình ông lên đây lập nghiệp từ những năm 1977, lúc đó mới lác đác có vài hộ trồng, thiếu hiệu quả kinh tế ông cùng mấy hộ dân trong xã mới nhân rộng diện tích ra đến bây giờ”.

Vườn cam của gia đình ông Bùi Xuân Thu, thôn Bản Chàn, xã Dương Phong

Còn đối với gia đình Ông Vũ Tất Hoàn, thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong  cũng là một trong những hộ trồng nhiều cây cam sành bản địa. Từ loại cây này gia đình ông đã thoát được nghèo và vươn lên hộ khá giả, ông Hoàn cho biết: ” Nếu như cây quýt chỉ cho thu hoạch khoảng 1 tháng thì cây cam sành thời gian hái bán kéo dài vài ba tháng trong điều kiện bảo quản sau thu hoạch tốt. Đặc biệt cam sành sẽ chín đúng dịp tết nên thuận lợi cho việc tiêu thụ “.

Trong định hướng phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp của địa phương, ông Bế Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết: “Chúng tôi xác định cây quýt bản địa và cây cam sành là hai cây trồng chủ lực góp phần tạo thu nhập ổn định cho người dân và xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, toàn xã có khoảng 100ha cây cam sành với giá trị kinh tế không nhỏ. Để từng bước mở rộng diện tích loại cây trồng chủ lực này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật, đi cùng với đó là những chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân trồng cây cam sành”.

Hiện nay diện tích trồng cam, quýt tập trung chủ yếu ở các xã Quang Thuận, Dương Phong, Đôn Phong với tổng 230ha cây cam sành, trong đó có 145ha giai đoạn cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 110 tạ/ha, sản lượng khoảng 1.600 tấn/năm, giá trị đạt trên 31 tỷ đồng. Cam sành Bạch Thông bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch trùng vào dịp Tết Nguyên đán nên rất thuận lợi cho tiêu thụ./.

Đào Kiên