Mỗi năm tổ hợp tác chè thôn Thôm Mò thu hoạch khoảng 5 tấn chè khô |
Chị Nguyễn Thị Hồng là một trong những thành viên tham gia vào Tổ hợp tác trồng chè của thôn Thôm Mò ngay từ những ngày mới thành lập. chị Hồng cho biết: “ Nếu như trước đây chị còn chưa hiểu biết về cách trồng và chăm sóc cây chè sao cho hiệu quả thì từ khi tham gia vào Tổ hợp tác chị đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các thành viên trong tổ, nhờ vậy đến nay việc phát triển cây chè của gia đình chị khá thuận lợi”.
Cây chè đã được người dân thôn Thôm Mò đưa vào trồng từ nhiều năm trước đây, tuy nhiên chưa phát huy được hiệu quả, đa phần các hộ tự trồng theo quy mô hộ gia đình và chưa có sự đầu tư về vốn, giống, kỹ thuật nên chất lượng sản phẩm chưa cao. Trước thực tế đó, các hội viên nông dân trong thôn có cùng sở thích trồng chè đã tập hợp, liên kết lại với nhau để thành lập Tổ hợp tác trồng chè. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Tổ hợp tác này đã hoạt động rất tích cực trong việc hỗ trợ, truyền thụ kinh nghiệm, trao đổi chia sẻ thông tin trong phát triển sản xuất chè cho các hội viên nông dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các thành viên còn được tham gia các lớp tập huấn KHKT, qua đó bà con đã nắm vững được các kiến thức về trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây chè.
Vừa qua, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Tổ hợp tác trồng chè thôn Thôm Mò đã được hỗ trợ 8 chiếc máy gồm máy sao chè và máy vò với tổng giá trị gần 30 triệu đồng. Nhờ có sự hỗ trợ của máy móc, hiệu quả sản xuất của tổ được nâng lên gấp 2-3 lần so với phương pháp làm thủ công trước đây.
Bà Hà Thị Ngân – Thôn Thôm Mò cho biết: Hồi chưa có máy vò thì phải vò bằng chân rất là vất vả mà hiệu quả không cao, từ khi được nhà nước hỗ trợ máy quay chè, việc làm chè dễ dàng hơn rất nhiều, chất lượng chè cũng được nâng lên”
Hiện Tổ hợp tác trồng chè thôn Thôm Mò thu hoạch được hơn 5 tấn chè mỗi năm, qua đó giúp mang lại doanh thu trên 500 triệu đồng, thu nhập thành viên bình quân đạt 3 triệu đồng/1 người/ tháng…Đây là những kết quả khả quan, là động lực cho người dân tiếp tục phát triển cây chè tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm chè của đơn vị vẫn chưa tiếp cận được với các thị trường lớn, sản xuất vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Bà Hứa Thị Bê – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quân Bình, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng chè thôn Thôm Mò cho biết: “ Từ khi thành lập tổ hợp tác chè thấy có hiệu quả hơn so với từng hộ gia đình mình tự làm. Tuy nhiên, việc sản xuất cũng còn một số vướng mắc như sản phẩm chè chưa có nhiều nhiều, quy mô cũng còn nhỏ, thị trường tiêu thụ cũng chỉ đủ cung cấp cho thị trường trong xã và một số thôn lân cận” Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, trở ngại, song không thể phủ nhận hiệu quả mà Tổ hợp tác trồng chè thôn Thôm Mò mang lại. Nhờ tham gia Tổ hợp tác, các thành viên trong nhóm đã được học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình./.