Hiệu quả của phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực ” đối với công tác giáo dục ở Bạch Thông.

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động từ năm học 2008-2009. Với mục tiêu huy động các lực lượng trong và ngoài trường học xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, đáp ứng nhu cầu xã hội. Sau 5 năm thực hiện, phong trào đã tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường trên địa bàn huyện.

Là “điểm sáng” trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, những năm gần đây, môi trường giáo dục của Trường tiểu học Phương Thông đã thực sự khởi sắc. Cô Trinh Thị Biểu – Hiệu trưởng trường tiểu học Phương Thông cho biết: “Kể từ ngày phát động phong trào chất lượng đại trà, học sinh giỏi toàn diện năm sau cao hơn năm trước”. Có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả từ phong trào thi đua ở nhà trường đã góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn, tạo tâm lý thích thú cho học sinh khi đến trường. Theo đó, nhà trường tập trung chú trọng các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giảng dạy phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh; giáo viên quan tâm, gần gũi học sinh, học sinh ham thích học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa…

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đã có 100% trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Bạch Thông đăng ký tham gia. Các trường đều xây dựng kế hoạch và đề ra các biện pháp tổ chức thực hiện phong trào một cách cụ thể, thiết thực. Nét nổi bật của phong trào là các trường đã đẩy mạnh việc dạy học có hiệu quả, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Từ cán bộ quản lý đến giáo viên đều được tập huấn về đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy, đổi mới cách đánh giá kết quả học tập của học sinh. Các trường học đều đưa phong trào vào chỉ tiêu thi đua hàng năm của từng cán bộ giáo viên theo từng chủ đề một như: Thi đua trang trí lớp học, vệ sinh môi trường… Hầu hết các trường học trên địa bàn đều thường xuyên mỗi tháng tổ chức 1 đến 2 lần các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các trò chơi dân gian cho học sinh với phương châm “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui ”.

Song song với đó để  bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống ma túy và bạo lực học đường, các trường đã tăng cường việc giáo dục, tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết thực hiện bảo đảm an toàn giao thông, không vi phạm bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội; bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường. Nhờ việc tăng cường xây dựng môi trường trường học ngày càng thân thiện, đã góp phần đáng kể giúp cho học sinh tự tin trong học tập; chất lượng dạy và học cũng được nâng cao, tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm đều tăng, số lượng học sinh bỏ học giảm hẳn.

Phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” vừa là sự cụ thể hóa của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, vừa là giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là bồi dưỡng tình cảm, giáo dục đạo đức, giá trị sống và kỹ năng sống của học sinh. Để phong trào đạt hiệu quả cao hơn, ngành GD&ĐT huyện Bạch Thông đang chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm soát và nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy tính tự giác, chủ động và sáng tạo trong học tập của học sinh, rèn luyện kỹ năng sống và quy tắc ứng xử cho các em… góp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho quê hương.