HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH SỐ HOÁ TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NÀ TU

Sau 2 tháng triển khai thực hiện, mới đây, công trình số hóa Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Nà Tu, xã Cẩm Giàng đã hoàn thiện và chính thức đi vào vận hành. Đây là sản phẩm số hóa di tích lịch sử – văn hóa đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, góp phần cụ thể hóa Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030.

 Đoàn viên thanh niên trải nghiệm sản phẩm số hoá tại Khu di tích lịch sử Nà Tu

Với công nghệ 4.0 và số hoá hiện nay chúng ta chỉ cần truy cập vào trang website https://ditichnatu.backan.gov.vn/ hoặc quét mã QR, người dân, du khách thăm quan có thể tìm hiểu toàn bộ Khu di tích lịch sử Nà Tu qua công nghệ ảnh 3D và tìm hiểu thông tin, tra cứu tài liệu dựa vào tính năng chỉ đường tích hợp trên ứng dụng. Trong ứng dụng có sẵn các biển, bảng để giới thiệu từng hạng mục, du khách chỉ cần bấm vào các mục hiển thị có thể tìm hiểu thêm các tài liệu hoặc tranh, ảnh về hiện vật. Với thuyết minh Tiếng Việt và có phụ đề bằng Tiếng Anh, mô hình bảo đảm việc tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng quảng bá hình ảnh di tích đến với du khách.

Có thể nói, Di tích lịch sử Nà Tu được số hóa như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện ích cho việc tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để du khách khắp mọi nơi có thể trải nghiệm Khu di tích mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng này, từ đó góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống tại địa phương./.

Ngọc Diệp