HIỆU QUẢ CÂY DƯA CHUỘT Ở KHAU MẠ

Đến thôn Khau Mạ, xã Hà Vị vào thời điểm sáng sớm và lúc chiều muộn, dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà con đang thu hái dưa chuột để bán cho tư thương. Từ việc trồng dưa chuột, chỉ trong một thời gian canh tác ngắn, nhiều gia đình thu về khoảng chục triệu đồng.

 Vườn dưa chột của gia đình ông Lục Văn Bột – Trưởng thôn Khau Mạ, xã Hà Vị

Từ nhiều năm nay, người dân thôn Khau Mạ đã có truyền thống trồng dưa chuột vụ đông để bán. Tận dụng những chân ruộng khô hoặc ruộng để gieo mạ, bà con tăng cường canh tác 3 vụ: 1 vụ lúa, 1 vụ dưa và 1 vụ gieo mạ. Đối với giống dưa vụ đông này hoàn toàn bà con sử dụng giống dưa ta các gia đình tự để dành từ những quả dưa già sau mỗi vụ.

Chị Hoàng Thị Hường người dân thôn Khau Mạ cho biết: “Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch là trồng dưa. cây dưa ít sâu bệnh và tốn ít công chăm, ra Giêng là được bán. Vụ dưa chuột năm 2018, với hơn 500m2 diện tích, gia đình chị Hường thu về hơn chục triệu đồng. Chị Hường cho biết thêm, so với trồng lúa thì trồng dưa chuột hiệu quả cao hơn nhiều lần. Tính chất công việc nhẹ nhàng. Nhờ trồng dưa chuột, gia đình chị có thêm một khoản thu nhập đáng kể, đỡ được chút tiền sinh hoạt, tiền cho các con ăn học”.

Hiện nay đang vào vụ thu hoạch, với giá tư thương đến mua tại vườn là 10 nghìn đồng/kg và một số gia đình tự mang xuống chợ thành phố Bắc Kạn bán là từ 12-15 nghìn đồng/kg. Đặc điểm của cây Dưa chuột là dễ trồng, dễ bán, thời gian để được thu hoạch ngắn, lại có hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng khác nên được người dân trong thôn rất nhiều. Ông Lục Văn Bột – Trưởng thôn Khau Mạ cho biết: “Nhận thấy hiệu quả từ trồng cây dưa chuột, đã nhiều năm nay, bà con trong thôn tích cực trồng để bán. Qua đánh giá thực tế từ gia đình, cũng như bà con trong thôn thì cây dưa chuột hiệu quả cao gấp khoảng 3-4 lần so với cây lúa. Giá cả ổn định, giá trung bình hàng năm đều đạt khoảng 10 nghìn đồng/kg, một số hộ trồng được sớm hơn thì giá đầu vụ đạt 15 nghìn đồng/kg. Đối với trồng dưa vụ đông này bà con trong thôn sử dụng hoàn toàn giống dưa ta nên thời gian cho thu hoạch dài hơn và khả năng kháng bệnh tốt hơn. Hầu hết bà con trồng dưa không cần thuốc thang gì, chỉ cần để ý nhất là giai đoạn cây chuẩn bị lên giàn, bởi giai đoạn này dễ mắc bệnh nấm, cần chú ý phòng trừ…”

Thôn Khau Mạ có 56 hộ dân, hiện toàn thôn chỉ còn 6 hộ nghèo, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 91%. Hầu hết các hộ dân thôn Khau Mạ đều trồng dưa chuột, hộ ít thì có 100-200m2, hộ nhiều thì từ 500-700m2. Hiện nay, diện tích dưa chuột vụ đông tại thôn đạt khoảng gần 2ha. Với đặc điểm thời gian canh tác ngắn, sâu bệnh ít, dễ tiêu thụ, giá cả ổn định nên cây dưa chuột được bà con Khau Mạ duy trì trồng. Từ việc trồng dưa chuột đã giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bởi vậy, đây có thể coi là một trong những cây rau màu đặc trưng tại thôn có khả năng duy trì và nhân rộng.