HIỆU QUẢ CÂY CHANH LEO Ở VŨ MUỘN

0

Chanh leo là loại cây trồng đang được người dân xã Vũ Muộn chú trọng đưa vào gieo trồng. Đây là cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất cao, được giá và chi phí đầu tư không quá lớn, hứa hẹn sẽ trở thành cây trồng chủ lực giúp nông dân thoát nghèo, làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Đến thăm mô hình chanh leo của anh Nông Văn Tiến ở thôn Nà Khoang, chúng tôi ấn tượng bởi giàn chanh leo xanh tươi ngút ngàn. Anh Tiến cho biết: “Năm 2019 gia đình anh được xã vận động tham gia trồng chanh leo. Thấy đây là cây có tiềm năng, gia đình đã trồng hơn 1.000m2 trên đất vườn. Đây là năm thứ 2 gia đình được thu hoạch. Bình quân mỗi ngày thu khoảng 50 kg với giá là 10.000-12.000 đồng/kg”. Anh Nông Văn Tiến cho biết thêm: “cây chanh leo phù hợp với đồng đất nơi đây, chăm sóc khá đơn giản, bình quân mỗi tháng phải bón 2 lần phân hữu cơ, thường xuyên cắt tỉa ngọn để cây khỏe và quả ra đều. Ưu điểm lớn nữa từ  cây chanh leo là chi phí bỏ ra ban đầu không cao, hơn nữa cây còn thu hái liên tục trong vòng 3 năm mà không phải trồng mới”.

Đầu năm 2019, xã Vũ Muộn được Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc liên kết đưa vào trồng 4ha cây chanh leo. Quá trình triển khai có 28 hộ dân đăng ký trồng ở các thôn Nà Kén, Nà Khoang, Chóc Vẻn, Tốc Lù, Đon Quản, Tân Lập. Người dân được doanh nghiệp hỗ trợ tài liệu hướng dẫn khoa học kỹ thuật, cung ứng cây giống và cam kết bao tiêu theo giá cả thị trường. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ chọn cây giống, cuốc hố, làm giàn, chăm sóc, đến nay mô hình chanh leo tại địa phương phát triển tốt, cho quả sai. Sau khi trồng thử nghiệm, nhận thấy cây chanh leo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên xã đã định hướng người dân chuyển đổi một số diện tích cây lương thực kém hiệu quả sang trồng chanh leo. Đến nay, tổng diện tích chanh leo toàn xã đạt trên 20ha. So với các loại cây trồng khác, chanh leo đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân. 1ha chanh leo cho năng suất được 40 tấn. So với trồng ngô, 1ha chỉ thu được 8 tấn. Với mức giá thấp nhất là 5.000đ/kg, 1ha chanh leo sau 4 tháng trồng thu được 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, người dân lãi khoảng 100 triệu đồng. Rõ ràng trồng chanh leo hiệu quả hơn rất nhiều so với ngô. Bà Đàm Thị Hành- Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn cho biết: “Cây chanh leo phù hợp với đồng đất địa phương, cho sản lượng, năng suất cao, trong tương lai sẽ trở thành sản phẩm hàng hóa, phục vụ thị trường nếu biết đầu tư, thâm canh đúng hướng, định hướng của địa phương là muốn tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh leo nhằm tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên vấn đề đầu ra cũng còn gặp nhiều khó khăn”

Để cây chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt, người nông dân nên chọn những giống ở những địa chỉ uy tín; thường xuyên thăm vườn, giữ cho vườn sạch cỏ, thông thoáng, định kỳ phun đúng các loại thuốc đã được hướng dẫn để hạn chế thấp nhất được sâu bệnh gây hại cho cây trồng.