HIỆU QUẢ CÁC CÔNG TRÌNH THUỘC CHƯƠNG TRÌNH 135

Xác định Chương trình 135 là một trong những biện pháp giúp các xã gặp khó khăn có điều kiện vươn lên, những năm qua huyện Bạch Thông đã có những giải pháp thực hiện có hiệu quả chương trình này.

Tuyến đường nội đồng của thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh vài năm trước, đây chỉ là đường bờ ruộng, đi lại bằng xe máy rất khó khăn chứ không nói gì đến việc vận chuyển nông sản. Nhưng vào vụ sản xuất năm nay, mọi thứ đã đổi thay đáng kể, không khí rộn ràng, phấn khởi hơn của người dân khi ra đồng thu hoạch. Bằng nguồn vốn thuộc chương trình 135 tuyến đường này đã được đầu tư xây dựng. Có đường, người dân Bản Luông vận chuyển nông sản dễ dàng hơn, một số hộ còn mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bà Nguyễn Thị Ngọc, thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh chia sẻ: “Từ ngày đường nội đồng được xây dựng bà con đi lại thuận tiện, bán cái gì cũng dễ. Trước đây đi khổ lắm, nhất là khi trời mưa đường trơn, chở bao thóc mà cứ trực đổ xuống ruộng”.

Đối với xã còn nhiều khó khăn như Mỹ Thanh và một số xã khác thì được đầu tư các công trình thuộc Chương trình 135 giúp người dân trong xã được hưởng lợi rất nhiều. Các công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho Nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Ông La Quang Đoàn – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thanh cho biết: “Giai đoạn 2016 – 2020, nguồn vốn phân bổ từ chương trình 135 cho xã tuy không nhiều nhưng rất hữu ích trong hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Chất lượng các công trình được bảo đảm, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo của địa phương.”

Bằng nguồn vốn chương trình 135 cây cầu cứng bắc qua thôn Nà Cà xã Mỹ Thanh đã giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Năm 2019, xã Cao Sơn, huyện Bạch Thông được đầu tư gần 1,8 tỉ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 để cải tạo, xây dựng các công trình hạ tầng. Đến nay, 6/6 thôn, bản trên địa bàn xã đã hoàn thiện hệ thống đường bê tông, 6/6 thôn, bản có nhà văn hóa mới. Diện mạo nông thôn đổi thay, đời sống của nhiều hộ dân ở Cao Sơn được nâng lên nhờ Chương trình 135. Ông Hoàng Văn Thái – Trưởng thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn cho biết: “ Nhờ chương trình 135 mà thôn chúng tôi được đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng đường liên thôn nên bà con rất phấn khởi và yên tâm phát triển sản xuất.”

Năm 2020, từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện đầu tư xây dựng mới 25 công trình với tổng mức hơn 7,3 tỉ đồng, 6 công trình chuyển tiếp từ năm 2019. Trong đó, các công trình phúc lợi như nhà họp thôn, đường giao thông nông thôn, đập tràn, mương dẫn nước đã giúp cho người dân trên địa bàn huyện thuận tiện hơn trong việc đi lại cũng như phục vụ đời sống sinh hoạt. Bên cạnh đó, nguồn vốn chương trình này cũng đã triển khai các dự án phát triển sinh kế, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho các hộ dân vùng khó khăn. Nhờ vậy, nguồn vốn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn huyện được triển khai kịp thời, hiệu quả, tạo thêm nguồn lực cho các xã còn khó khăn vươn lên./.

Đào Kiên