HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ CÂY BƯỞI DA XANH TẠI XÃ DƯƠNG PHONG

Với điều kiện đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp theo mô hình kinh tế vườn-rừng. Phát huy thế mạnh này, những năm qua, xã Dương Phong đã tập trung vận động nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, trong đó có mô hình trồng bưởi da xanh, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

 Vườn bưởi da xanh của anh Nông Văn An đang cho thu hoạch

Chúng tôi đến thăm vườn bưởi đang trĩu quả của gia đình anh Nông Văn An, thôn Tổng Mú, xã Dương Phong, được xem là người tiên phong trong phong trào trồng bưởi da xanh của xã. Trao đổi với chúng tôi, anh An cho biết: Trước đây, vườn bưởi này đã từng trồng nhiều loại cây ngắn ngày nhưng không mang lại hiệu quả. Năm 2012, anh biết thông tin nên về tân trường Đại học nông nghiệp lấy cây giống về trồng. Năm 2017, gia đình thu hoạch bưởi lứa đầu tiên, trung bình mỗi trái từ 1,5-2kg, được thương lái mua với giá hơn 40 ngàn đồng/một quả. Anh Nông Văn An chia sẻ: “Theo anh An, từ kết quả ban đầu, những năm về sau, cây bưởi phát triển và cho quả nhiều hơn, riêng năm nay, vườn bưởi nhà anh mỗi cây cho hơn 30 quả. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, thời gian cho quả của cây bưởi có thể kéo dài trên 20 năm. Nhận thấy thu nhập từ cây bưởi da xanh ổn định và lợi nhuận cao nên gia đình anh dự định tiếp tục nhân rộng thêm diện tích”

Ngoài cây cam, quýt là cây thế mạnh của xã Dương Phong, nay người dân đã mạnh dạn đưa những cây trồng khác có giá trị cao hơn vào trồng. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và cán bộ khuyến nông thường xuyên tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nên nhận thức của bà con trong sản xuất ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Trước hiệu quả kinh tế của cây bưởi da xanh cao hơn hẳn những cây trồng khác, lại phù hợp thổ nhưỡng nên nhiều hộ dân ở địa phương đã mạnh dạn đầu tư trồng. Hiện nay toàn xã có trên 10 ha cây bưởi da xanh. Tuy diện tích còn ít so với cây cam, quýt nhưng sẽ là hướng đi mới cho người dân nới đây Ông Bùi Đăng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Dương Phong cho biết: “Nhận thấy cây bưởi da xanh có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt nên nhân dân trong xã đã phát triển mở rộng diện tích lên, tập trung nhiều ở các thôn Bản Mún 1, thôn Tổng Ngay, Tổng Mú… Thời gian tới xã sẽ có hướng mở rộng diện tích. Tuy nhiên đầu ra vẫn là bài toán khó cho người dân”

Tuy mới chỉ được đưa về địa phương trồng cách đây không lâu nhưng bưởi da xanh đã khẳng định là một trong những loại cây ăn quả có múi thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu của địa phương, quả bưởi đạt chất lượng tốt, thơm ngon hơn bất cứ giống bưởi nào đang có ở địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.