Hiểm họa từ các nắp cống, mương thoát nước bị hỏng tại thị trấn Phủ Thông

Hiện nay, tình trạng nắp cống dọc vỉa hè bị mất, hỏng xảy ra tại nhiều tuyến đường ở  thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông. Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm và cũng đã được phản ánh nhiều lần, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được khắc phục. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đên cuộc sống, đặc biệt là sự an toàn của người dân.

 Nhiều nắp đậy mương thoát nước tại phố Nà Hái, thị trấn Phủ Thông bị hư hỏng
gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Dọc tuyến quốc lộ 3 đoạn đi thị trấn Phủ Thông có hàng chục điểm với hàng trăm nắp cống, mương thoát nước bị mất, hư hỏng, có những điểm hơn 10m mương thoát nước không có nắp đậy hoặc chỉ còn trơ lại phần thép lởm chởm, rất nguy hiểm. Theo phản ánh của người dân, tại các địa điểm này đã từng xảy ra việc trẻ em bị xảy chân xuống cống. Mới đây nhất là vào dịp tết trung thu vừa qua, khi các em học sinh đi chơi trung thu đã có 1 em bị trượt chân rơi xuống cống và bị thương nhẹ. Không chỉ tại khu vực thị trấn Phủ Thông mà nhiều vị trí cống, mương thoát nước dọc quốc lộ 3 thuộc khu vực thôn Nà Món, xã Phương Linh cũng xảy ra tình trạng tương tự. Bà Bàn Thị Nội – Thôn Nà Món, xã Phương Linh cho biết: Lúc đầu các mương thoát nước này đều có nắp đậy đầy đủ, tuy nhiên ngay sau đó, các nắp cống này bị mất dần và hiện nay dọc 2 bên đường, số nắp cống bị mất đã kéo dài gần 20m. Không chỉ gây khó khăn, mất an toàn cho việc lưu thông của người dân mà nước thải ở mương thoát nước này còn thường xuyên bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Qua tìm hiểu được biết, tình trạng nắp cống mất hoặc hỏng đã xảy ra từ nhiều năm và người dân sinh sống dọc các tuyến đường cũng đã có kiến nghị lên các cấp chính quyền, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục. Do các nắp mương, cống bị mất, hỏng nên bỗng nhiên vỉa hè cũng vì thế mà xuất hiện vô số những cái bẫy gây nguy hiểm cho người đi đường đặc biệt là trẻ nhỏ, do các điểm xảy ra tình trạng nắp mương thoát nước bị hỏng đều nằm gần khu dân cư, hệ thống chiếu sáng vào ban đêm cũng không đảm bảo. Ông Trương Văn Thoại – Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cho biết: Tình trạng nắp mương thoát nước tại một số vị trí dọc 2 bên quốc lộ 3 bị mất hoặc bị hỏng đã xảy ra từ nhiều năm. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần có ý kiến đề nghị cơ quan quản lý sớm kiểm tra, khắc phục sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa thấy có đơn vị nào đến sửa chữa, gây bức xúc trong nhân dân…

Việc các nắp cống bị mất, hỏng không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sống ven hai bên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, mà còn gây mất mĩ quan đô thị. Chính vì vậy, các cơ quan quản lý cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này./.