HAI ANH EM RUỘT CÙNG NHẬP NGŨ

Trong số các thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2022 của huyện Bạch Thông có hai anh em ruột là Lường Hữu Tiên và Lường Minh Hoàng ở xã Vi Hương. Người anh trai Lường Hữu Tiên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ bảo về Tổ quốc.

Những ngày giáp tết Nhâm Dần, trong ngôi nhà gỗ đơn sơ của gia đình anh Lường Văn Huấn, thôn Bó Lịn, xã Vi Hương, ngập tràn niềm vui. Trò chuyện với mọi người, anh Huấn không giấu được niềm vui, anh Huấn bộc bạch tâm sự. “Chẳng biết anh em thủ thỉ với nhau thế nào? Khi em có giấy báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì ít ngày sau thằng anh nó cũng cho bố mẹ xem tờ đơn tự tay cháu viết. Ban đầu tôi còn lưỡng lự, vì nghĩ em nhập ngũ trong khi anh nó đã học xong đại học và kiếm được công việc khá ổn định. Nhưng khi con nói muốn được nhập ngũ để anh em bảo ban nhau rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân ngũ thì cả gia đình đều ủng hộ”.

Hai anh em ruột Lường Hữu Tiên sinh năm 1996 và em trai là Lường Minh Hoàng sinh năm 2002. Tiên đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà nội năm 2020 và tìm được việc làm với thu nhập khá ổn định tại thủ đô Hà Nội; còn em Hoàng đã tốt nghiệp Trung học phổ thông. Khi nhận được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự hai chàng trai người Tày đều vỡ òa trong niềm vui khôn xiết, cả hai anh em cùng hồi hộp, mong chờ đến ngày lên đường nhập ngũ. Với tâm trạng hồ hởi, anh Tiên cho biết: “Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh em tôi đã học và lớp cha ông kể về những tấm gương bộ đội Cụ Hồ trong quân đội, dù gian khổ nhưng rất đỗi tự hào. Những câu chuyện đó tiếp thêm niềm tin và ý chí cho anh em tôi; chúng tôi tự hứa với bản thân sẽ không ngại khó, ngại khổ luyện rèn để trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ và mong muốn nếu có điều kiện sẽ ôn và thi vào trường sỹ quan để phục vụ lâu dài trong quân đội.

Hành trang của hai anh em không chỉ là quân tư trang do quân đội cấp mà trong ba lô còn có cả bộ sách ôn thi Đại học. Kiệm lời hơn người anh trai, nhưng khi được hỏi về tâm thế sẵn sàng lên đường, Hoàng cho biết: “Tôi muốn như anh, được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội. Nhận được lệnh gọi nhập ngũ, tôi rất vui và xác định Quân đội sẽ là ngôi trường lớn giúp chúng tôi rèn luyện bản thân và sống có ý thức, trách nhiệm hơn. Tôi tự hứa sẽ quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ, không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ”.

Hai anh em ruột (Lường Hữu Tiên bên trái) trước ngày lên đường nhập ngũ.

Được biết Lường Hữu Tiên là một trong các đoàn viên ưu tú của địa phương được bồi dưỡng cảm tình đảng trước khi nhập ngũ; Tiên cũng đang tập trung viết lời hứa hẹn bởi em sẽ vinh dự là người đại diện cho các tân binh của huyện vinh dự phát biểu hứa hẹn trong buổi lễ giao quân tới đây. Tất bật chuẩn bị hành lý cho con trai, chị Nguyễn Thị Hợp tự hào: “Thấy hai con quyết tâm, hăng hái lên đường nhập ngũ, là người mẹ tôi ủng hộ quyết định của các con. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên con trai út xa nhà nên tôi hơi lo lắng. Hy vọng trong môi trường quân ngũ, các con ngày một cứng cỏi, trưởng thành”. Trung tá Đặng Sơn Hải, Phó Chỉ huy trưởng Động viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Bạch Thông cho biết: “Đã rất lâu rồi ở địa phương mới có lại trường hợp cả hai anh em nhập ngũ cùng một đợt. Chúng tôi rất tự hào bởi tinh thần xung kích, tình nguyện cống hiến sức trẻ và mong muốn có nhiều thanh niên trách nhiệm, sẵn sàng lên đường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân vào ngày 16/2 tới”.

Đây không chỉ là một niềm vinh dự và tự hào của gia đình em Lường Hữu Tiên và Lường Minh Hoàng mà còn là niêm tự hào của chính quyền địa phương khi có những công dân có ý chí, sẵn sàng viết đơn tự nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc./.

Ngọc Diệp