GƯƠNG TRƯỞNG THÔN GƯƠNG MẪU, TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC, GIỎI TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIA ĐÌNH

Không chỉ là Trưởng thôn năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương, chị Nguyễn Thị Lam – Trưởng thôn Nà Lầu, xã Tân Tú còn được nhiều người biết đến như một tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Được bà con Nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn từ năm 2020 chị Nguyễn Thị Lam luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc. Thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương, đồng thời động viên người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo. Luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong thôn về cách vận động, tuyên truyền để bà con trong thôn đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ chị luôn tuyên truyền, vận động chị em thực hành tiết kiệm và phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Kịp thời thăm hỏi, động viên chị em ốm đau. Hàng tháng vận động hội viên, các hộ dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, trồng và chăm sóc đoạn đường hoa…

Người dân thôn Nà Lầu tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Chị Lam tâm sự: “Công việc gia đình mặc dù rất bận rộn, công việc xã hội cũng rất nhiều nhưng được bà con trong thôn tín nhiệm nên tôi luôn phải cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người trưởng thôn, của người chi hội trưởng phụ nữ. Trưởng thôn, chính là “cầu nối” giữa bà con và chính quyền địa phương, phải thường xuyên gắn bó, quan tâm, sâu sát để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của tất cả mọi người. Làm tốt được những điều này, mới có thể tập hợp được sự đoàn kết của bà con trong thôn”.

Năm 2021 được Dự án “Bánh mì cho thế giới” thuộc Cộng hòa Liên Bang Đức tài trợ kinh phí mua vật liệu, với vai trò là trưởng thông đồng thời là tổ trưởng nhóm nòng cốt chị đã vận động các hộ dân và các thành viên của nhóm được 380 ngày công đổ bê tông tuyến mương dài 180m. Năm 2022 chị tiếp tục huy động bà con trong thôn đóng góp gần 500 ngày công thực hiện 03 công trình bao gồm: 01 phai đập dài 9 m, tuyến kênh mương dài 360 m; 02 công trình đường nội thôn và đường nội đồng dài trên 360 m. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, phát triển sản xuất của bà con trong thôn.

Không chỉ gương mẫu, làm tốt vai trò, trách nhiệm của người trưởng thôn bản thân chị cũng luôn tìm tòi, học hỏi, áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Được tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế, từ năm 2022 đến nay chị đã chuyển đổi 1.000 m2 đất trồng lúa sang trồng dưa lưới, dưa bao tử cho thu nhập khá. Bên cạnh đó, gia đình chị còn mở cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi phục vụ bà con trong thôn, lồng ghép vào chăn nuôi lợn thịt và nuôi gà thả vườn mỗi năm xuất chuồng 2 – 3 lứa lợn, mỗi lứa khoảng 30 con, đem lại tổng thu nhập mỗi năm của gia đình trên 170 triệu đồng.

 Chị Nguyễn Thị Lam chăm sóc vườn dưa lưới

Chị Lê Thị Nga – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Tú cho biết: “Không chỉ là trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu tận tụy với công việc, chị Nguyễn Thị Lam còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chị luôn tận tình giúp đỡ, hướng dẫn hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, được hội viên phụ nữ và bà con trong thôn quý mến”.

Gương mẫu, trách nhiệm, Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ Nguyễn Thị Lam luôn nỗ lực cố gắng tạo mối đoàn kết giữa các hộ dân trong thôn và luôn quan tâm đời sống tinh thần cũng như những khó khăn của chị em phụ nữ. Năng động trong phát triển kinh tế gia đình…Chị Nguyễn Thị Lam xứng đáng với danh hiệu nữ trưởng thôn gương mẫu, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”./.

Thanh Tuyền