Gương làm giàu từ hai bàn tay trắng

0

Từ hai bàn tay trắng nhưng bằng sự cần cù trong lao động sản xuất ông Lê Văn Hải – Hội viên nông dân thôn 1B xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông không những làm giàu cho gia đình mà ông còn tích cực giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giống cây trồng.

Từ Hưng Yên, năm 1992 ông rời quê hương lên lập nghiệp tại xã Sỹ Bình. Những ngày đầu mới lên lập nghiệp nơi đất khách quê người bao khó khăn gia đình ông phải trải qua như ruộng nương không có phai đi thuê đất để làm, thiếu vốn, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám. Sau nhiều năm cần cù lao động sản xuất, gia đình ông đã dành dụm được tiền để mua ruộng. Thông qua tổ chức Hội nông dân, ông được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình kinh tế. Nhận thấy việc trồng lúa có giá trị kinh tế thấp nên gia đình ông chuyển toàn bộ 4000 m2 ruộng  sang trồng các loại rau màu như xu hào, bắp cải, bí xanh, cà  chua…đem lại nguồn thu nhập cao gấp 5 đến 10 lần so với trồng lúa, trừ chi phí mỗi năm cũng cho nguồn thu nhập trên 30 triệu đồng. Hơn 1200 m2  ruộng và ao trước đây vốn là khu ruộng lầy không thể canh tác được nhưng vốn là người cần cù chịu khó, ham học hỏi ông đã bỏ công, bỏ vốn để cải tạo vớt bùn đất thành từng luống đất rộng khoảng 1,5 m xen kẽ là diện tích mặt nước, phần đất ông trồng rau muống và các loại rau thơm, còn dưới nước ông thả các loại cá như cá trắm, chép, rô phi …mỗi năm cũng cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Ngoài trồng rau màu, nuôi cá gia đình ông còn mở cửa hàng bán tạp hóa nhỏ, chăn nuôi lợn, gà mỗi năm cũng cho nguồn thu nhập đáng kể. Không chỉ làm kinh tế giỏi ông Lê Văn Hải còn là một hội viên nông dân tiêu biểu tích cực tham gia các hoạt động của hội, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật và hỗ trợ giống rau cho hội viên … So với nhiều mô hình khác thì hiệu quả chưa phải là cao, song những nỗ lực của Lê Văn Hải đã khẳng định được sự vươn lên quyết chí thoát nghèo từ 2 bàn tay trắng, thể hiện tình nhân ái trong tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, ông được bà con hàng xóm quý mến, cấp ủy chính quyền đánh giá cao.

Nhờ chăm chỉ làm ăn đến nay gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan, nhiều năm liền gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, ông là tấm gương sáng để bà con lối xóm và hội viên nông dân học tập và noi theo.