GƯƠNG BỆNH BINH GƯƠNG MẪU LÀM KINH TẾ GIỎI

Thực hiện lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Mạc Luân Tiến, thôn Bản Piềng, xã Lục Bình,  đã khắc phục mọi khó khăn, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của xã. Dù mang trên mình nhiều thương tích do chiến tranh để lại, nhưng với phẩm chất và ý chí của người lính Cụ Hồ ông Tiến cùng gia đình đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế và trở thành một trong những bệnh binh tiêu biểu làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Lục Bình.

 Ông Mạc Luân Tiến bệnh binh tiêu biểu làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã Lục Bình.

 Năm 1968, khi vừa tròn 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông Mạc Luân Tiến lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu, địa bàn hoạt động tại Ban An ninh, Phân khu 10, miền Đông Nam gồm các tỉnh Bình Long, Phước Long, Quảng Đức. Đến năm 1975 ông được điều động về công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Sông Bé, nay là tỉnh Bình Phước. Đến ngày 09/10/1978 vì hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, ông Tiến làm đơn xin ra Bắc công tác và được chuyển về Công an tỉnh Bắc Thái và nhận công tác tại Công an huyện Bạch Thông.  Năm 1985 ông nghỉ chế độ, mang thương tật trên mình 61%. Về quê hương bằng đôi bàn tay và ý chí và quyết tâm vươn lên trong phát triển kinh tế, chiến đấu với cái đói, cái nghèo như đã từng chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường. Phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ ông luôn tích cực trong tham gia lao động và tăng gia sản xuất. Hiện tại gia đình ông có gần 3 ha đồi mỡ sắp đến tuổi khai thác, chăn nuôi cá với diện tích hơn 700 m2 . Ngoài ra còn trồng cây ăn quả như cam, quýt, hồng không hạt và một số cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm. Mỗi năm gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, trồng thêm hoa màu các loại. Giờ đây, 5 người con của ông đều đã trưởng thành, lập gia đình và cuộc sống đầy đủ, khá giả hơn.
Ông Tiến tâm sự: Bản thân tôi không dám nghĩ là mình có thể vươn lên phát triển kinh tế gia đình được như ngày hôm nay. Nhưng là một người lính từng tham gia kháng chiến, tôi cứ nghĩ nếu trong kháng chiến ác liệt như vậy, khổ cực như vậy mà bố và đồng đội của mình còn vượt qua được thì hiện tại hòa bình và có điều kiện như bây giờ thì mình càng phải nỗ lực vươn lên để phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho các con và càng không nên trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, chăm lo của nhà nước.

Không chỉ làm kinh tế  giỏi, ông Mạc Luân Tiến còn là gương bệnh binh gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Nhiều năm làm Bí thư chi bộ kiêm đội trưởng, Trưởng thôn ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được bà con trong thôn tín nhiệm.  tích cực tham gia các phong trào lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn xanh – sạch – đẹp, gia đình ấm no, hạnh phúc. Hiện nay với vai trò là Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/ Đioxin của huyện ông luôn quan tâm động viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Phạm Thanh Tùng – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lục Bình cho biết: Bệnh binh Mạc Luân Tiến là một trong những gương cựu chiến binh, thương binh điển hình trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tại địa phương. Bên cạnh đó, ông còn là người luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào chung của Hội, của địa phương như đóng góp, xây dựng quỹ hội, đóng góp tiền làm đường bê tông nông thôn, giúp đỡ đồng chí, đồng đội gặp hoạn nạn, khó khăn. Từ đó, ông Tiến luôn được anh em đồng chí, đồng đội cũng như bà con nhân dân tin yêu, quý mến.

Dù mang thương tật trong người nhưng điều đó không làm giảm được ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu cho mình và cho quê hương của cựu chiến binh, Thương binh Mạc Luân Tiến. Ông xứng đáng là một điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên. Là điểm sáng để nhiều Thương binh, Bệnh binh học tập noi theo và nhân rộng trên địa bàn huyện.

Đào Kiên