GIỮ GÌN VĂN HÓA DÂN TỘC QUA TÀ ÁO TRUYỀN THỐNG ĐẾN TRƯỜNG

Đã thành nề nếp, 7 năm qua, cứ vào thứ ba hằng tuần, các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn lại khoác trên mình những bộ quần áo dân tộc truyền thống với niềm tự hào, trân quý những giá trị truyền thống của dân tộc.

Các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn mặc quần áo dân tộc đến trường vào thứ 3 hàng tuần.

Buổi hoạt động giữa giờ, 125 em học sinh trong đó khối Tiểu học 70 học sinh, khối Trung học cơ sở 55 học sinh theo hiệu lệnh trống xếp hàng ngay ngắn tập các động tác thể dục rèn luyện sức khỏe. Nếu không có biển tên trường ngoài cổng nhiều người sẽ nhầm đây là ngôi trường dân tộc nội trú vì tất cả học sinh đều mặc trang phục dân tộc. Từ các em học sinh lớp 1 đến các anh chị lớp 9, dù là Dân tộc Nùng hay Dao đều cảm thấy tự tin và tự hào khi mặc trên mình bộ trang phục dân tộc.

Em Hoàng Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 7, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn cho biết: “Những buổi đến trường được khoác trên mình bộ trang phục của dân tộc Nùng em luôn thấy thoải mái, tự hào vì nét đẹp truyền thống”.

Quy định học sinh mặc áo trang phục truyền thống dân tộc nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và các bậc phụ huynh tại Cao Sơn. Năm học 2022 – 2023, chị Hoàng Thị Thanh, thôn Thôn Thôm Khoan có 2 con cùng bước vào lớp 1. Thực hiện quy định của nhà trường, trước khi năm học mới bắt đầu chị Thanh đã chuẩn bị trước cho các con bộ trang phục của dân tộc Dao đỏ. Dù các cháu còn nhỏ nhưng khi được bố mẹ giải thích ý nghĩa của bộ trang phục Dao đỏ, bé Hân và bé Hoan con chị Thanh luôn thấy hứng khởi mỗi khi đến trường vào ngày thứ ba hằng tuần.

Người khởi xướng cho việc thực hiện quy định học sinh mặc trang phục truyền thống chính là thầy Hiệu trưởng Chu Quốc Đạt. Năm 2014, khi về nhận công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn, thầy Chu Quốc Đạt trăn trở thấy truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Nùng, Dao tại địa phương bị mai một, biểu hiện rõ nét là đa số học sinh đến trường không còn mặc trang phục dân tộc. Ngay năm học sau, thầy Đạt đề xuất quy định học sinh đến trường mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình vào một ngày trong tuần.

Thầy Chu Quốc Đạt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn chia sẻ: “Lúc đầu mới thực hiện quy định một số học sinh có đôi chút bỡ ngỡ và quên không mặc áo trang phục dân tộc, nhưng chỉ hết kỳ một hoạt động này đã trở thành nề nếp và là nét riêng của trường. Không đơn giản chỉ là một quy định, qua đây chúng tôi muốn giáo dục cho các em học sinh về niềm tự tôn, tự hào dân tộc, về ý thức giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số. Đáng mừng là từ khi có quy định trên đã giúp các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến việc giữ gìn, giáo dục văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho con em mình. Thời gian tới nhà trường có ý định thành lập câu lạc bộ hát then, dạy võ cổ truyền cho học sinh nhằm giúp các em phát triển toàn diện, đồng thời cũng khơi gợi cho các em tình yêu, ý thức bảo vệ giá trị văn hóa dân tộc”. Trang phục là một trong những dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa các dân tộc, gồm: Ngôn ngữ, chữ viết, trang phục, cư trú và hình thái kinh tế. Dù là xã vùng cao với thành phần tộc người Nùng chiếm 60% dân số, còn lại là người Dao nhưng những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở Cao Sơn vẫn bị mai một do quá trình giao lưu, giao thoa văn hóa. Do vậy, việc xây dựng, duy trì nền nếp mặc trang phục truyền thống dân tộc vào thứ ba hằng tuần tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn rất đáng ghi nhận và cần được nhân rộng ra các trường khác để góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Đào Kiên