GÌN GIỮ NÉT ĐẸP TRONG TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC

Trên địa bàn huyện Bạch Thông có nhiều dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa  đặc sắc, góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú của văn hóa Việt Nam; trong đó, chỉ riêng trang phục các dân tộc  đã tạo nên bức tranh đa sắc màu.

Bà con Nhân dân thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong trong trang phục dân tộc tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong có 59 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc Dao chiếm hơn 90% dân số. Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, Khuổi Cò vinh dự được đón tiếp Đoàn công tác của tỉnh, của huyện đến chung vui với bà con. Tại đây người dân Khuổi Cò đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc và đặc biệt là khoác trên mình bộ trang phục sặc sỡ của người Dao. Từ cụ già 70, 80 tuổi, đến những cô gái, chàng trai độ tuổi đôi mươi đều rạng ngời trong sắc áo truyền thống. Với bà con người Dao nơi đây, diện những bộ trang phục đẹp trong ngày hội là cách bày tỏ tình cảm, sự tôn trọng với những vị khách, cũng dịp thể hiện tự hào truyền thống dân tộc và mong muốn giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa bản địa. Bà Bàn Thị Thu, thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong cho biết: “Vào các dịp các dịp lễ, tết hay trong thôn có sự kiện gì thì người dân trong thôn đều mặc trang phục của dân tộc mình. Người dân trong thôn ai cũng có một bộ trang phục được cất giữ rất cẩn thận để ngày tết, ngày lễ mang ra mặc”

Trên địa bàn huyện Bạch Thông có 7 dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc một phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa khác nhau, mang trên mình bộ trang phục truyền thống riêng nhưng đều gắn bó khăng khít, cùng chung khát vọng xây dựng quê hương giàu mạnh. Sắc chàm của phụ nữ Tày, Nùng, sắc đỏ của phụ nữ Dao hay tà áo dài của phụ nữ Kinh đều khoe sắc tạo thành vườn hoa muôn màu. Bà Trịnh Thị Hoa, thôn Nà Cà, xã Nguyên Phúc chia sẻ: “Chúng tôi luôn tự hào về những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Giờ cuộc sống hiện đại rồi nhưng mỗi năm có dịp chúng tôi lại được khoác lên mình trang phục dân tộc mình cảm thấy vui và tự hào lắm”

Trong  bối cảnh giao lưu, giao thoa văn hóa giữa các dân tộc, các vùng miền diễn ra mạnh mẽ và nhưng tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường đến giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có giữ gìn trang phục của mỗi dân tộc là điều không tránh khỏi. Điều này đặt ra yêu cầu đối với cấp, ngành chức năng trong việc giữ gìn, phát huy những truyền thống văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, trong đó có tà áo truyền thống. Để làm sao những bộ trang phục đặc sắc của đồng bào Dao, Tày, Nùng…không chỉ được trưng diện mỗi dịp lễ, hội mà còn cả trong đời sống hằng ngày./.

Đào Kiên