GIAN NAN THOÁT NGHÈO Ở LỦNG LẦU

  Thôn Lủng Lầu có 30 hộ dân tộc Dao, 100% số hộ trong thôn đều là hộ nghèo, không có điện, không có sóng điện thoại, đường giao thông đi lại khó khăn khiến cho người dân thôn Lủng Lầu, xã Đôn Phong loay hoay trong việc thoát nghèo.

 đường đi lại khó khăn là một trong những rào cản khiến thôn Lủng Lầu vẫn loay hoay mãi với cái nghèo

Thu hoạch vụ mùa sớm xong, bà Triệu Thị Pu đành để đất trống suốt thời gian dài, chờ đến vụ tiếp theo. Thiếu nước sản xuất, đất khô cằn, khí hậu lạnh giá khiến cho việc gieo trồng gặp nhiều khó khăn. Đất để trống lãng phí, nhưng trồng cây trồng khác lại không phát huy hiệu quả. Bà Triệu Thị Pu, thôn Lủng Lầu, xã Đôn Phong cho biết: “ Đường đi lại khó khăn nên chẳng làm được gì cả, mỗi khi có đồ bán thì phải mất nửa ngày mới ra đến chợ, nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn”

Thôn Lủng Lầu chỉ có khoảng 8ha đất trồng lúa, chia đều cho các hộ dân. Những mỗi năm chỉ trồng được một vụ do đặc thù khí hậu. Hơn nữa đường giao thông đi lại khiến việc thông thương hàng hóa rất khó khăn, vì thế dù đã thử qua nhiều loại cây trồng, nhưng hầu như không đem lại hiệu quả kinh tế. Bà Triệu Thị Nguyệt, Bí thư Chi bộ thôn Lủng Lầu, xã Đôn Phong cho biết: “ Đất ở đây chỉ trồng được 1 vụ, nếu trồng vụ đông lại không kịp cho vụ mùa sớm. Đất rừng chủ yếu là rừng phòng hộ, nên cuộc sống người dân rất khó khăn. Người dân trong thôn rất mong nhà nước có nhiều dự án để người dân thoát nghèo, đặc biệt là quan tâm xây dựng con đường vào thôn”

Đến thời điểm này, trong thôn chỉ có duy nhất một hộ gia đình làm nhà xây, là ngôi nhà xây đầu tiên nhất của thôn. Tuy nhiên xét theo chuẩn nghèo đa chiều thì chưa đủ tiêu chuẩn thoát nghèo. Trước đây nhiều hộ dân cũng chăn nuôi trâi bò, thế nhưng thời gian gần đây số lượng trâu bò đã giảm do không tiêu thụ được, hơn nữa nhiều hộ gia đình không có đủ nhân lực để chăn thả hàng ngày. Chăn nuôi, trồng trọt ở đây đều rất khó thực hiện. Người dân Lủng Lầu loay hoay mãi trong cái nghèo, mong muốn có một hướng đi phù hợp để được thoát cảnh nghèo đói.

Lủng lầu không có trường, trẻ em đi học hết lớp 9 rất hiếm, cả thôn hiện nay chỉ duy nhát có 1 học sinh học hết THPT. Đường giao thông đi lại khó khăn dường như là ngăn trở lớn nhất của Lủng Lầu thoát nghèo. Điện lưới quốc gia không có, hầu hết hộ dân chỉ sử dụng máy phát điện mini ở khe suối, ánh sáng chập chờn, không có sóng điện thoại, không được tiếp cận với thông tin truyền thông. Bài toán thoát nghèo ở Lủng Lầu đến nay vẫn là bài toán khó đối với xã Đôn Phong cũng như huyện Bạch Thông./.

Đào Kiên