GIẢI TỎA HÀNH LANG GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN PHỦ THÔNG

Là trung tâm huyện lỵ với nhiều cơ quan, khu dân cư buôn bán khá sầm uất, tuy nhiên tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT ở thị trấn Phủ Thông diễn ra khá phổ biến. Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như cảnh quan đô thị, từ ngày 25/2 đến 15/3 huyện Bạch Thông chỉ đạo UBND thị trấn Phủ Thông phối hợp ngành chức năng tiến hành giải tỏa hành lang giao thông trên địa bàn thị trấn Phủ Thông.

 Tổ công tác thu giữ một số biển quảng cáo đặt lấn chiếm hành lang giao thông.

Để thực hiện tốt đợt ra quân các ngành chức năng của huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định phạm vi giải tỏa để các hộ có công trình, biển quảng cáo lấn chiếm hành lang giao thông tự giác tháo dỡ, ký cam kết không vi phạm. Ông Đặng Văn Bắc – Bí thư chi bộ phố Ngã Ba cho biết: Trước đây tình trạng người dân địa phương và một số xã lân cận mang hàng hóa bày ra vỉa hè để bán khá phổ biến đặc biệt vào thời điểm buổi sáng sớm và buổi chiều, người dân đi chợ để xe lấn chiếm lề đường gây mất an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị. Qua tuyên truyền nhắc nhở đến nay tình trạng này đã giảm hẳn, người dân tự giác mang hàng hóa vào chợ bán. Một số hộ kinh doanh lắp đặt biển quảng cáo không đúng nơi quy định lấn chiếm vỉa hè cũng đã tự rác tháo dỡ, lắp đặt đúng nơi quy định.

Qua tuyên truyền giải tỏa hành lang giao thông đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phân người dân, nhiều hộ đã tự giác chấp hành tháo dỡ công trình cơi nới, đặt biển quảng cáo, chặt cây trồng trên vỉa hè…Tuy nhiên, bên cạnh đó một số hộ vẫn có tình vi phạm, không tự giác chấp hành buộc tổ công tác phải lập biên bản, thu giữ một số biển quảng cáo, ô dù…đặt không đúng nơi quy định, lấn chiếm vỉa hè, hành lang giao thông. Ông Hà Minh Thoan – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông cho biết: Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền nhắc nhở các hộ có công trình cơi nới, đặt biển quảng cáo lấn chiếm hành lang giao thông gây mất mỹ quan độ thị, tổ công tác cũng sẽ kiên quyết lập biên bản xử lý các hộ đã được tuyên truyền, nhắc nhở, cam kết tháo dỡ nhưng vẫn cố tình vi phạm. Không né tránh, nể nang hoặc dung túng cho các hộ vi phạm.

 Tổ chức cắt tỉa cây xanh che khuất tầm nhìn

Ngoài việc xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm hành lang giao thông để buôn bán, đặt biển quảng cáo, để vật liệu xây dựng tổ công tác của huyện cũng đã huy động lực lượng, nhân công tổ chức thu dọn đất đá, chặt, tỉa cành các cây cối trong phạm vi hành lang giao thông, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Qua hơn 2 tuần triển khai giải tỏa đến nay trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trên địa bàn thị trấn Phủ Thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, hè thông, đường thoáng, tình trạng người dân buôn bán hàng hóa trên lề đường giảm rõ rệt. Trong thời gian tới huyện Bạch Thông sẽ tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo ngành chức năng thống kê lập biên bản, kiên quyết xử lý, tháo dỡ các mái che, mái vẩy, các công trình che khuất tầm nhìn…. Vận động các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống vào mua bán tập trung tại khu vực chợ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, để chống tái lấn chiếm hành lang ATGT như các lần giải tỏa trước, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện buôn bán tập trung, ngay sau đợt giải tỏa, các khu vực, địa điểm giải tỏa cần được bàn giao lại cho chính quyền địa phương, gắn trách nhiệm duy trì, chống tái lấn chiếm, đồng thời thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm mới phát sinh vi phạm./.