GIÁ TRỊ CỦA CÂY QUÝT BẢN ĐỊA TẠI BẠCH THÔNG

Quýt Quang Thuận là loại quýt bản địa trồng tập trung ở các xã Dương Phong, Quang Thuận, Đôn Phong là cây có múi đặc sản của huyện, đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp của các địa phương nói trên.

Cây quýt bản địa tại xã Quang Thuận không ngừng được mở rộng

Đến thăm ông Nguyễn Văn Mạch, thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận, năm nay ông đã 83 tuổi và đã có 2/3 đời người gắn bó mật thiết với cây quýt, từ lúc cả xã có lác đác vài cây tại Nà Thoi, Boóc Khún, rồi phát triển ra tất cả các thôn và cho đến tận hôm nay khi quýt Quang Thuận đã trở thành thương hiệu có tiếng. Ông Mạch kể lại: “Gia đình tôi di cư từ Tuyên Quang về đất Quang Thuận sinh sống có mang theo vài cây quýt sang trồng nhưng chết còn lại 01 cây. Từ cây quýt cổ ấy, người dân trong xã ươm hạt, triết cành rồi nhân rộng ra nhưng chủ yếu dùng để ăn. Đến khoảng năm 2000, Quang Thuận có 08ha quýt, đây cũng là thời điểm quýt Quang Thuận dần trở thành hàng hóa”.

Giai đoạn 2011 – 2016 được coi là thời kỳ hoàng kim của quýt Quang Thuận với diện tích không ngừng được mở rộng. Đến nay toàn huyện có khoảng 1.400ha. Quýt bản địa tại xã Quang Thuận có hình tròn dẹt, vỏ nhẵn, khi chín có màu vàng tươi, dễ bóc tách, múi to đều mọng nước, tép màu vàng rơm, không nát, có vị chua dịu, mùi thơm đặc trưng.

Ông Lộc Văn Nhất – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: “ Nếu được chăm sóc đúng quy trình, thu hoạch đúng thời điểm thì chất lượng quýt rất thơm ngon. Đây là vùng quýt có nguồn gen quý cần được giữ gìn và phát triển bền vững”.

Xây nhà tầng, mua ô tô và nhiều tiện nghi sang trọng khác của gia đình chị Lý Thị Đôi, thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận cũng từ quýt mà ra. Từ hơn 10 năm nay, 6ha quýt của chị Đôi vẫn đều đặn cho thu hoạch. Năm được mùa, được giá chị Đôi thu gần 1 tỷ đồng. Chị cho biết: “Ở thôn này và cả xã Quang Thuận nhiều nhà khấm khá được cũng đều nhờ vào cây quýt. Nó là kế sinh nhai, là ngọn nguồn mang lại ấm no, hạnh phúc cho biết bao gia đình”.

Theo lời kể của các cụ cao tuổi tại xã Quang Thuận thì cây quýt đã gắn bó với họ cả đời người mang lại những dư vị ngọt ngào và đổi thay cho nhiều thôn quê. Giữa rất nhiều loại cam, quýt khác hiện có trên thị trường, quýt Quang Thuận vẫn giữ cho mình nét riêng về mùi vị, hương sắc và cả nét văn hóa của người trồng quýt đã gắn bó bao năm qua./.

Đào Kiên